Cải tạo chung cư cũ: Nhà đầu tư cần Nhà nước hỗ trợ nhiều hơn

P.V-Thứ năm, ngày 05/11/2015 06:30 GMT+7

VTV.vn - Theo chuyên gia bất động sản Nguyễn Chí Thanh, Nhà nước vẫn cần phải có thêm những chính sách nhằm thu hút các nhà đầu tư tham gia cải tạo các chung cư cũ.

Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ luôn là mong mỏi của hàng chục nghìn người dân, chủ yếu ở 2 thành phố lớn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Ngày 3/11 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký chuẩn bị ban hành Nghị định mới về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Nghị định này được cho là sẽ tháo gỡ được những nút thắt bấy lâu nay là Nhà nước muốn ‘cáng đáng’ nhưng không đủ ngân sách còn doanh nghiệp lại không thể làm được.

Để làm rõ những cơ hội và thách thức của người dân, doanh nghiệp cũng như Nhà nước sau khi ban hành nghị định trên, chương trình Vấn đề hôm nay ngày 4/11 đã có cuộc trao đổi ông Nguyễn Chí Thanh - Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam.

Theo ông Thanh, nghị định của Thủ tướng Chính phủ là động thái rất tích cực để các nhà đầu tư tham gia cải tạo các chung cư cũ. Tuy nhiên, dù chủ đầu tư dự án được phép điều chỉnh tăng hệ số sử dụng đất nhưng với hạ tầng hiện nay tại các khu vực trung tâm của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, khả năng thực hiện điều này rất khó khăn.

Ông Thanh cho biết: “Các nhà đầu tư xây mới lại khu tập thể cần có sự hỗ trợ của Nhà nước cũng như sự hợp tác của người dân bởi công việc này là hết sức khó khăn, đặc biệt về nguồn lực tài chính. Các khu vực ở trung tâm thường có hạ tầng rất hạn chế. Chính vì vậy, tính hấp dẫn với nhà đầu tư trở nên rất thấp”.

Nghị định mới quy định: Nhà nước sẽ bỏ tiền đầu tư xây dựng lại nhà chung cư hoặc thực hiện hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Song tài chính vẫn luôn được xem là vấn đề đau đầu nhất đối với câu chuyện cải tạo chung cư cũ.

Đánh giá về cơ chế mới này, ông Nguyễn Chí Thanh nói: “Nhà đầu tư cần có các thông số quy hoạch, hệ số sử dụng đất quy hoạch tối đa về khu vực xây dựng. Trên cơ sở đó, nhà đầu tư mới có thể tính toán hiệu quả và tính khả thi của dự án. Nhờ vậy, nhà đầu tư sẽ biết được mình cần đầy tư gì và dự án đó có thể cân đối về tài chính không hay cần được Nhà nước hỗ trợ để giúp nhà đầu tư về nguồn lực”.

“Việc xây dựng lại chung cư cũ không phải là vấn đề quá hấp dẫn với nhà đầu tư mà thực ra đây là vấn đề mang tính chất xã hội nhiều hơn. Chính vì vậy, chính sách của chúng ta cần hỗ trợ nhiều hơn nữa cho các nhà đầu tư, cùng với đó là sự hợp tác của người dân. Nếu không, những dự án này vẫn rất khó khả thi” – ông Thanh kết lại.

Xem lại cuộc trao đổi với chuyên gia bất động sản Nguyễn Chí Thanh trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 4/11:

 

Cải tạo chung cư cũ: Nhà đầu tư cần Nhà nước hỗ trợ nhiều hơn

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước