Chính phủ ban hành Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư

Linh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 04/11/2015 14:18 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Nghị định này quy định chi tiết về việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sụp đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Theo đó, việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư phải được triển khai thực hiện theo dự án, không thực hiện việc xây dựng lại đơn lẻ từng nhà (trừ trường hợp chung cư độc lập), bảo đảm phù hợp với yêu cầu của Luật Nhà ở.

Điểm đáng chú ý trong Nghị định này là quy định, nếu không lựa chọn được doanh nghiệp kinh doanh bất động sản để thực hiện phá dỡ, xây dựng lại thì Nhà nước thực hiện việc cưỡng chế phá dỡ để trực tiếp đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đó bằng nguồn vốn quy định của Luật Nhà ở.

Nhà nước thực hiện hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao với nhà đầu tư đảm nhận việc xây dựng lại nhà chung cư cũ trên diện tích đất cũ hoặc tại vị trí khác để phục vụ nhu cầu tái định cư cho các chủ sở hữu nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại. Những quy định mới này đang được kỳ vọng sẽ xử lý được tình trạng án binh bất động hiện nay khi chung cưngày càng xuống cấp trong khi doanh nghiệp bất động sản lại không mặn mà với các dự án cải tạo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước