Ban hành Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư

Linh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 04/11/2015 15:46 GMT+7

(Ảnh minh họa: VOV)

VTV.vn - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết về việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư bị hư hỏng nặng, bố trí nhà ở cho người được tái định cư.

Theo đó, việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư phải được triển khai thực hiện theo dự án, không thực hiện việc xây dựng lại đơn lẻ từng nhà (trừ trường hợp chung cư độc lập), bảo đảm phù hợp với yêu cầu của Luật Nhà ở.

Một điểm đáng chú ý trong Nghị định: Nếu không lựa chọn được doanh nghiệp kinh doanh bất động sản để thực hiện phá dỡ, xây dựng lại, Nhà nước sẽ thực hiện việc cưỡng chế phá dỡ để trực tiếp đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đó bằng nguồn vốn theo quy định của Luật Nhà ở. Nhà nước thực hiện hình thức hợp đồng xây dựng, chuyển giao với nhà đầu tư đảm nhận việc xây dựng lại nhà chung cư cũ trên diện tích đất cũ hoặc tại vị trí khác để phục vụ nhu cầu tái định cư cho các chủ sở hữu nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại.

Những quy định mới này đang được kỳ vọng sẽ xử lý được tình trạng 'án binh bất động' hiện nay, khi chung cư ngày càng xuống cấp, doanh nghiệp bất động sản lại không mặn mà với các dự án cải tạo.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước