Cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội: Cần hài hòa lợi ích giữa chủ đầu tư và người dân

Ban Thời sự VTV-Thứ ba, ngày 14/06/2016 06:02 GMT+7

VTV.vn- Hà Nội đã kêu gọi số vốn đầu tư khổng lồ cho việc cải tạo chung cư cũ trong thành phố. Tuy nhiên, nếu chỉ có riêng vốn, liệu các dự án chung cư cũ tại Hà Nội có thành công?

UBND thành phố Hà Nội vừa thông báo danh sách 10 dự án kêu gọi đầu tư cải tạo chung cư cũ với số vốn được hoạch định lên tới 316 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng 15 tỷ USD. Theo danh sách, 10 dự án kêu gọi đầu tư là các tập thể nằm trong những mảnh đất được gọi là “đất vàng” của thủ đô bao gồm: Ngọc Khánh, Giảng Võ, Vĩnh Hồ, Trung Tự, Quỳnh Mai, Tân Mai, Khương Thượng, Kim Liên, Thành Công và Nghĩa Tân. Đây là một tin đầy hy vọng đối với cư dân thủ đô bởi trong vòng 10 năm qua, Hà Nội mới chỉ cải tạo được khoảng 1% số chung cư cũ trên địa bàn thành phố.

Trước đó, những dự án này đã từng được Hà Nội kêu gọi từ nhiều năm trước. Nhiều chủ đầu tư đã đăng ký thực hiện nhưng vì nhiều lý do mà các dự án cải tạo chung cư cũ gặp rất nhiều trở ngại.

Phát biểu với báo giới, ông Nguyễn Văn Tứ - Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư thành phố Hà Nội cho biết Hà Nội sẽ có các cuộc đối thoại trực tiếp với các chủ đầu tư có khả năng và mong muốn thực hiện dự án. Ngoài ra, Hà Nội cũng đang đề xuất để thành phố có cơ chế đặc biệt cho các chủ đầu tư nhằm hiện thực hóa mục tiêu này.

Hầu hết các dự án đã và đang triển khai trên địa bàn thành phố Hà Nội không thể xây dựng đúng tiến độ. Thậm chí có những dự án khởi công từ hàng chục năm trước vẫn dậm chân tại chỗ. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là mâu thuẫn về lợi ích giữa chủ đầu tư và người dân. Ngoài ra, những quy định trói buộc về hạn chế tầng cao tại các khu vực nội thành cũ khiến các nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã mời tới trường quay Kiến trúc sư Trần Huy Ánh - Hội viên Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước