Chống sạt lở ở biển Cửa Đại: Loay hoay giải pháp và kinh phí đầu tư

Vấn đề hôm nay-Thứ ba, ngày 01/12/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn-Theo ông Trần Quang Hoài - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, còn nhiều khó khăn trong việc phòng chống sạt lở biển Cửa Đại.

Tình hình biến đổi khí hậu đang là vấn đề được quan tâm ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, biến đổi khí hậu cũng diễn ra nhanh và nặng nề trong những năm qua với những hiện tượng như sạt lở, xâm thực... Đặc biệt, trong những ngày qua, tình trạng sạt lở ở biển Cửa Đại tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã khiến nhiều người phải nghĩ đến hậu quả xấu nhất.

Nếu không có biện pháp hiệu quả để cải thiện tình trạng này, phố cổ Hội An – một di sản của văn hóa thế giới – sẽ chìm dưới nước biển trong 5-10 năm tới. Bên cạnh đó, nhiều khu du lịch có kinh phí được đầu tư hàng trăm tỷ đồng tại đây hiện đã phải bỏ hoang vì tình trạng sạt lở.

Trên thực tế, những cảnh báo về nguy cơ sạt lở ở biển Cửa Đại đã được nói đến gần 10 năm nay. Tuy nhiên, vấn đề đã không được ngành chức năng tiếp thu và đưa ra những giải pháp ngăn chặn kịp thời một cách hiệu quả.


Chương trình Vấn đề hôm nay kết nối với ông Trần Quang Hoài ở Hội An, Quảng Nam để bàn về vấn đề sạt lở biển Cửa Đại.

Chương trình Vấn đề hôm nay kết nối với ông Trần Quang Hoài ở Hội An, Quảng Nam để bàn về vấn đề sạt lở biển Cửa Đại.

Ông Trần Quang Hoài – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi và Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai – cho biết: “Hiện nay, tình hình sạt lở ở bờ biển cả nước đang diễn biến rất phức tạp do nhiều nguyên nhân như sự thay đổi về hướng gió, dòng hải lưu, mất cân bằng nguồn cát và biến đổi khí hậu. Cửa Đại, Quảng Nam là một trong những vị trí sạt lở lớn ở nước ta. Nhiều đoạn ở biển Cửa Đại đang diễn ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng. Đoàn công tác của các bộ, ngành, ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và một số nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực phòng chống sạt lở của Việt Nam và thế giới đều có mặt ở Cửa Đại để bàn về các giải pháp xử lý trước mắt và lâu dài”.

Bên cạnh đó, ông Trần Quang Hoài còn nhấn mạnh, kinh phí đầu tư để phòng chống sạt lở cũng là vấn đề đáng quan tâm: “Trong nhiều năm qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã cùng các bộ, ban ngành trình Chính phủ để đầu tư bảo vệ biển Cửa Đại, đồng thời có cả sự đóng góp đầu tư của người dân, của các doanh nghiệp trong khu vực. Nhưng so với nhu cầu bảo vệ biển Cửa Đại trước tình trạng sạt lở, thực sự mức đầu tư của chúng ta còn cách xa khoảng kinh phí cần thiết rất lớn. Trong khi, nguồn lực còn rất hạn hẹp. Hơn nữa, tình trạng sạt lở cũng diễn ra ở hầu hết các bờ biển khu vực đồng bằng sông Cửu Long, khu vực miền Trung và khu vực miền Bắc”.

Để lắng nghe toàn bộ những chia sẻ của ông Trần Quang Hoài về vấn đề sạt lở biển Cửa Đại, mời quý vị theo dõi qua video dưới đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước