Đàm phán EU - Canada “chệch đường ray” vào phút chót

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 26/10/2016 07:07 GMT+7

VTV.vn - Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Canada tưởng như đã hoàn thành ký kết bỗng rơi vào hoàn cảnh đàm phán lại vào phút chót.

Sau 7 năm đàm phán, Hiệp định Kinh tế và Thương mại toàn diện giữa Liên minh châu Âu và Canada (CETA) được dự báo sẽ giúp kim ngạch thương mại hai chiều tăng 20%, hiện đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ. Nguyên nhân là do người dân vùng Wallonie của Bỉ, một khu vực chỉ vỏn vẹn 3 triệu dân, phản đối hiệp định này khiến Bỉ không thể ký CETA. Chỉ vì một nước không ký, Liên minh châu Âu không thể hoàn tất hiệp định này.

Theo ông Martin Schulz - Chủ tịch Nghị viện châu Âu, mặc dù hy vọng là rất nhỏ nhưng EU vẫn đang cố gắng tìm cách thỏa hiệp và tìm kiếm giải pháp cho những câu hỏi mà người dân Wallonie đặt ra liên quan đến hiệp định.

Trong khi đó, nhiều người dân châu Âu cũng đang đặt ra câu hỏi rằng liệu có đáng để ký kết CETA vì lợi ích kinh tế khi mà hiệp định này được đánh giá là sẽ hạ thấp các tiêu chuẩn về môi trường và luật lao động của EU. Đây là lý do mà trong nhiều năm qua, người dân tại nhiều nước châu Âu đã biểu tình phản đối việc ký kết hiệp định này.

Để bàn luận sâu hơn về chủ đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã mời tới trường quay ông Bùi Ngọc Sơn - Viện Kinh tế và Chính trị thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước