Đánh giá lại quy mô GDP - Nhiệm vụ cần thiết và đúng thời điểm

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 17/08/2019 07:10 GMT+7

VTV.vn - Việc đánh giá lại quy mô GDP lúc này được cho là nhiệm vụ cần thiết và đúng thời điểm đối với một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh như Việt Nam.

Tổng cục Thống kê cho biết, cơ quan này đang tiến hành "đánh giá lại quy mô GDP". Đây là nhiệm vụ thường xuyên và định kỳ của bất kỳ một cơ quan thống kê quốc gia nào trên thế giới. Đối với Việt Nam, việc đánh giá lại quy mô GDP lúc này được cho là đúng thời điểm.

Theo Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, Việt Nam là một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh trong khu vực. Do đó, việc nắm bắt các số liệu thống kê liên quan tới doanh nghiệp mới, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp nước ngoài rất quan trọng. Tuy nhiên, có thể trước đây, quá trình thống kê về GDP chưa tính được hết và chưa cập nhật đầy đủ để đảm bảo bao phủ 100% hoạt động kinh tế tại Việt Nam. Vì vậy, với một quốc gia có tốc độ thay đổi nhanh như Việt Nam lại càng cần thiết mặc dù sẽ khó khăn hơn nhiều cho công tác thống kê.

Thách thức lớn nhất chính là làm sao để có được nguồn dữ liệu đầu vào, tức là các số liệu của doanh nghiệp một cách kịp thời trong khi họ lại đang phát triển rất nhanh. Nhiệm vụ quan trọng ở đây vẫn phải là phải phối hợp được với tất cả bộ ngành, cơ quan, chia sẻ thông tin làm sao để rà soát, đánh giá kịp thời và đảm bảo độ bao phủ toàn diện. Việc đánh giá lại quy mô GDP sẽ giúp có được số liệu thống kê tốt hơn, cung cấp một bức tranh tổng thể sát thực hơn hỗ trợ cho định hướng điều hành.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước