Đầu tư thu phí không dừng: Dừng hay không?

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 13/11/2019 09:23 GMT+7

VTV.vn - Việc cho phép nhà đầu tư tham gia dự án thu phí không dừng được dự báo sẽ tạo ra một hệ lụy vòng tròn phức tạp.

Sau 5 năm đầu tư, công ty VETC xin trả lại dự án thu phí không dừng và chỉ tiếp tục nếu được Nhà nước chia sẻ rủi ro bù doanh thu vì sự chậm trễ đã khiến doanh nghiệp lỗ hơn 300 tỷ đồng. Đầu tư thu phí không dừng, được dừng hay không? Đây là chủ đề được các khách mời của chương trình Vấn đề hôm nay bàn luận và phân tích. Chương trình có sự tham gia của PGS.TS Hoàng Văn Cường.

"Chúng ta cần xem xét hợp đồng của VETC xuất phát từ đâu. Nếu như cơ hội của thu phí không dừng là một sự đầu tư làm ăn tốt thì VETC đề xuất, bỏ tiền và tự mình quyết định đầu tư. Trong trường hợp kết quả không đạt được như mong muốn thì VETC phải tự chịu trách nhiệm và không bắt đền ai được cả".

"Tuy nhiên, trong trường hợp ngược lại, dịch vụ thu phí không dừng là dịch vụ Nhà nước muốn được triển khai nhằm phục vụ cho nhu cầu của Nhà nước trong khi chưa đủ kinh phí hay phương tiện kỹ thuật, Nhà nước kêu gọi một nhà đầu tư nào đó thực hiện nhiệm vụ thay cho Nhà nước, đồng thời lấy tiền thu được từ dịch vụ để bù đắp doanh thu cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, dịch vụ này có thể chưa chắc chắn nên Nhà nước có cam kết với nhà đầu tư rằng sẽ chia sẻ với nhà đầu tư thì trong trường hợp đó, nhà đầu tư có quyền yêu cầu nếu doanh thu không đảm bảo", PGS.TS Hoàng Văn Cường cho biết.

"Một điều hiển nhiên là khi nhà đầu tư gặp tình trạng lỗ tăng lũy kế, không cắt được lỗ bằng tăng thu hoặc hỗ trợ của Nhà nước thì doanh nghiệp sẽ phá sản thì chủ trương thu phí không dừng cũng bị ảnh hưởng. Điều đó gây ảnh hưởng tới việc minh bạch doanh thu của các dự án BOT, kéo theo hệ lụy vòng tròn phức tạp", PGS.TS Hoàng Văn Cường phân tích thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước