Đầy đủ luật, vì đâu số vụ xét xử tội rửa tiền vẫn hiếm?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 01/06/2019 08:15 GMT+7

VTV.vn - Thực tế cho thấy, số lượng các vụ án rửa tiền được xét xử còn khiêm tốn, bất chấp hệ thống quy định của pháp luật về tội danh này đã khá đầy đủ.

Ngày 31/5, Toà án nhân dân tối cao đã ban hành nghị quyết của Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao, hướng dẫn ban hành quy định của Bộ luật hình sự, điều 324 về tội rửa tiền. Đây có thể là dấu mốc rất quan trọng trong quá trình hoàn thiện văn bản quy định pháp luật về loại tội phạm nguy hiểm này.

Tuy đã có điều luật về rửa tiền những có rất ít vụ án được đưa ra xét xử theo tội danh này. Điều đó đặt ra câu hỏi ở Việt Nam không có tội phạm rửa tiền? Hay các quy định pháp luật về loại tội danh này chưa đầy đủ.

Chia sẻ về chủ đề này, ông Võ Chí Công - Phó Vụ trường Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học, Toà án nhân dân tối cao cho biết: "Chúng ta có luật phòng chống rửa tiền, với nhiều quy định pháp luật về tội danh này. Hệ thống pháp luật để xử lý tội rửa tiền đã đầy đủ".

"Có thể nói, dạng tội phạm rửa tiền ở Việt Nam tương đối mới, nó không chỉ thể hiện ở con số vụ xét xử còn ít trong thời gian qua, mà còn bởi những quy định trong luật Việt Nam có tính tương thích trong pháp luật quốc tế chỉ mới đạt được. Hơn nữa, tội phạm rửa tiền thường gắn với có tổ chức, xuyên quốc gia, trong khi sự hội nhập của Việt Nam trên mọi mặt của đời sống chỉ mới được thể hiện trong thời gian gần đây, chính vì vậy tội rửa tiền chưa bị phát hiện ra nhiều".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước