Đề xuất thanh toán thương mại Việt Nam - LB Nga bằng nội tệ

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 10/04/2015 07:03 GMT+7

VTV.vn - Vấn đề đang được cộng đồng doanh nghiệp tại Nga và Việt Nam quan tâm đó là đề xuất thanh toán thương mại song phương bằng đồng nội tệ của cả hai nước.

Trên thực tế, ý tưởng thanh toán thương mại song phương bằng đồng nội tệ không mới. Cách đây 10 năm, Việt Nam và Liên bang Nga đã từng đề xuất cơ chế thanh toán trực tiếp bằng đồng Rouble và đồng Việt Nam, thậm chí đã thành lập cả một ngân hàng chuyên biệt - Ngân hàng liên doanh Việt - Nga, nhưng trong thời gian gần đây, ý tưởng này đang được giới chức của hai nước tích cực triển khai.

Nhân chuyến thăm Việt Nam mới đây của Thủ tướng Nga D.Medvedev, Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng VTB của Nga đã ký bản ghi nhớ về tăng cường phục vụ công tác kinh tế giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Theo đó, hai ngân hàng này sẽ xây dựng cơ chế thanh toán bằng đồng nội tệ để hỗ trợ thúc đẩy thương mại song phương.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế, để phân tích và bình luận chi tiết về vấn đề này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước