Báo chí Nga lạc quan về triển vọng hợp tác Nga – Việt

Nhật Linh (Phóng viên VTV thường trú tại Nga - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 08/04/2015 13:09 GMT+7

Dư luận quốc tế cho rằng chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev sẽ mở ra chương mới trong quan hệ giữa hai nước. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga và Việt Nam là một trong những chủ đề chính được truyền thông Nga quan tâm đặc biệt trong những ngày qua.

Mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga và Việt Nam là một trong những chủ đề chính được hàng loạt các kênh truyền hình, các hãng thông tấn báo chí Nga quan tâm trong những ngày vừa qua, nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nga Medvedev đến Việt Nam. Với Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á- Âu sẽ được ký kết trong thời gian sớm nhất, dư luận Nga lạc quan về triển vọng hợp tác với Việt Nam.

Hãng tin RIA Novosti nhấn mạnh, kim ngạch thương mại giữa Nga và Việt Nam trong năm 2014 đã tăng 25% và theo đánh giá của cả phía Nga và Việt Nam, con số này có thể đạt 7 tỷ USD vào năm 2015 trong bối cảnh tăng cường hợp tác được triển khai trong giai đoạn mới.

Tờ Luận chứng và sự kiện phân tích những lợi ích thiết thực của nước Nga trong việc hợp tác với Việt Nam sau hàng loạt những thoả thuận vừa được ký kết. Trong đó, Hiệp định về một khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu được kỳ vọng góp phần đưa kim ngạch hai chiều lên mức 10 tỷ USD trong năm 2020.

Báo Nga cũng cho rằng: Trong bối cảnh Nga tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác với các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương, thì yếu tố lịch sử đã tạo cơ hội để sự hợp tác với Việt Nam chuyển động nhanh hơn bằng thoả thuận về một Khu vực thương mại tự do - Hiệp định đầu tiên sẽ được ký giữa Liên minh kinh tế Á-Âu và một quốc gia.

Trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn Spudnik, ông Vladimir Mazyirin, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông - Viện Hàn lâm Khoa học Nga nhận định: "Sự hợp tác của Việt Nam với Liên minh kinh tế Á- Âu - hiện tượng mang tính đột phá" và cho rằng "sự kết hợp này tạo ra những điều kiện thuận lợi mới để phát triển thương mại, đầu tư và luân chuyển vốn".

Không chỉ tin tưởng vào triển vọng tăng cường hợp tác ở khu vực thương mại tư do, tờ Quan điểm còn khẳng định Nga và Việt Nam đang và sẽ hợp tác rất hiệu quả trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng và kỹ thuật quân sự.

Dư luận và báo chí Nga cho rằng, chuyến thăm của Thủ tướng Medvedev đến Việt Nam đã đẩy nhanh tiến độ đàm phán việc thành lập một khu thương mại tự do, và cùng với đó đang thúc đẩy 17 dự án đầu tư trực tiếp trong năm nay giữa hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước