Đeo khẩu trang mọi lúc, mọi nơi có thực sự cần thiết?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 08/02/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Nếu không thực sự cần thiết, việc mua nhiều, dùng nhiều khẩu trang như phần đông người dân đang làm hiện nay thực sự là một sự lãng phí.

Khẩu trang đang trở thành mặt hàng cần thiết cho việc góp phần phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Tuy nhiên, việc đổ xô đi mua khẩu trang cũng như đeo khẩu trang mọi lúc, mọi nơi như hiện nay có thực sự cần thiết?

Liên quan tới sức khỏe, nhất là đối dịch bệnh nguy hiểm như viêm đường hô hấp cấp, việc bỏ tiền ra mua khẩu trang là điều nên làm. Tuy nhiên, nếu không thực sự cần thiết, việc mua nhiều, dùng nhiều như nhiều người đang làm hiện nay thực sự là một sự lãng phí.

Theo khuyến cáo, người dân chỉ nên đeo khẩu trang y tế trong các trường hợp sau:

- Khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus Corona.

- Khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi...

- Khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo việc đeo khẩu trang khi không có chỉ định gây lãng phí và có thể tạo cảm giác yên tâm "ảo", khiến bỏ qua áp dụng các biện pháp bảo vệ quan trọng như: rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, đồ dùng...

Lãnh đạo Bộ Y tế đã khẳng định, ngành y tế Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực để phòng chống dịch bệnh này. Chính vì vậy, người dân không nên hoang mang hay quá lo lắng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước