"Điều 292 Bộ luật Hình sự sửa đổi đi ngược lại quá trình sáng tạo khởi nghiệp"

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 19/07/2016 06:12 GMT+7

VTV.vn - Theo nhà đầu tư Đỗ Hoài Nam, điều 292 Bộ luật Hình sự sửa đổi được thông qua sẽ khiến Việt Nam đối mặt với "chảy máu chất xám", các nhà đầu tư nước ngoài e ngại.

Không quá khó để nhận thấy cuộc chiến không cân sức đang diễn ra khi kinh doanh trên nền tảng Internet phát triển quá nhanh so với hành lang pháp lý, cũng như vượt qua khả năng quản lý của các công chức nhà nước. Một thực tế là Việt Nam đang không thu được thuế của các doanh nghiệp tỷ đô độc chiếm thị phần tại Việt Nam như Agoda, Google hay Facebook. Trong khi đó, những doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước (hay còn gọi là các Startup) vẫn đang loay hoay ở thị phần nhỏ bé của mình, với gánh nặng thuế phí và sự rườm rà, phức tạp của thủ tục hành chính như bất kỳ một doanh nghiệp bình thường nào khác.

Bình luận về những khó khăn mà các Startup Việt Nam đang gặp phải khi cạnh tranh cùng các doanh nghiệp lớn nước ngoài, ông Đỗ Hoài Nam – nhà đầu tư thiên thần nhận định: “Cộng đồng khởi nghiệp của Việt Nam hiện đang gặp rất nhiều khó khăn. Đa phần các công ty lớn tỷ đô ở nước ngoài không đặt văn phòng, máy chủ ở Việt Nam nên không chịu sự kiểm soát của Chính phủ Việt Nam. Họ hoàn toàn có thể làm những hoạt động rất bình thường như khuyến mại, không phải xin giấy phép cho dịch vụ. Vì vậy, họ chiếm lĩnh thị phần Việt Nam gần như toàn bộ. Trong khi đó, doanh nghiệp Việt Nam khi muốn nhảy vào những lĩnh vực tương tự, hành lang pháp của chúng ta lại chưa bảo vệ họ".

Theo ông Đỗ Hoài Nam, với những doanh nghiệp khởi nghiệp trên nền tảng Internet, một vấn đề đang được họ quan tâm là thông tin Bộ Tư pháp không sửa đổi điều 292 Bộ luật Hình sự sửa đổi. Thậm chí, trước thông tin này, nhiều tài năng trẻ đã đưa ra quan điểm sang nơi có môi trường khởi nghiệp tốt hơn như Singapore để khởi nghiệp.

"Điều 292 đang đi ngược lại quá trình sáng tạo khởi nghiệp" - ông Đỗ Hoài Nam cho biết - “Nếu điều 292 được thông qua sẽ làm nhân tài Việt Nam đi sang những nước xung quanh để lập nghiệp, chúng ta bị chảy máu chất xám. Còn nhà đầu tư nước ngoài khi nhìn vào môi trường đầu tư như vậy sẽ cảm thấy sợ và không muốn bỏ tiền. Điều đó khiến chúng ta thua trong cuộc đua khoa học công nghệ”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước