Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương làm việc với tinh thần khởi nghiệp

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 12/07/2016 21:26 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ từ nay đến cuối năm của ngành Công Thương.

Chiều 12/7, tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ từ nay đến cuối năm của ngành Công Thương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Bộ Công Thương cần tập trung nhiều hơn nữa vào việc xây dựng thể chế, chính sách nhằm huy động được khu vực tư nhân vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương toàn ngành Công Thương trong nửa năm qua đã nỗ lực lớn để duy trì sản xuất công nghiệp, xuất khẩu và bản lẻ trong nước tăng trưởng. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đã chỉ ra một loạt những vấn đề mà ngành Công thương sẽ phải giải quyết trong thời gian tới. Đó là một loạt chiến lược về cơ khí, công nghiệp ô tô và thép, đều chưa phát huy tác dụng, thậm chí chiến lược về thủy điện đang gây ra tác hại lớn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Công Thương phải đề xuất với Chính phủ những cơ chế, chính sách nhằm huy động được khu vực tư nhân tham gia mạnh mẽ hơn vào công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, muốn thế doanh nghiệp nhà nước phải nhỏ đi và hiệu quả hơn còn doanh nghiệp tư nhân phải là động lực cho nền kinh tế. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương, một Bộ đang quản lý nhiều tập đoàn và tổng công ty lớn của nhà nước cần đẩy mạnh cổ phần hóa theo hướng để tư nhân nắm giữ vốn của các doanh nghiệp này nhiều hơn nữa. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương phải làm việc với tinh thần khởi nghiệp và phục vụ doanh nghiệp, đồng thời cần đổi mới tư duy xây dựng quy hoạch và chiến lược theo cơ chế thị trường.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Bộ Công Thương cần có tư duy mới về cách ứng xử với các chủ thể trên thị trường và khẳng định lại quan điểm, Chính phủ sẽ sẽ chấm dứt hỗ trợ những doanh nghiệp nhà nước yếu kém và sẽ không bỏ tiền để cứu những doanh nghiệp như Gang thép Thái Nguyên. Mọi doanh nghiệp đều phải đi bằng đôi chân của mình ra thị trường quốc tế. Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Công Thương phải đi đầu trong cải cách hành chính nhằm tạo nên sức sống mới trong sản xuất và xuất khẩu. Song trước hết Bộ phải tái cơ cấu lại bộ máy với nhiều vụ, viện nghiên cứu nhất trong số các bộ hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ kỳ vọng, Bộ Công Thương sẽ trở thành trái tim và bộ não thần kỳ của nền kinh tế như một số nước.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, với mục tiêu xây dựng một Chính phủ kiến tạo, là đối tác của doanh nghiệp và đặc biệt coi trọng việc tương tác với doanh nghiệp và người Bộ đã tập trung cụ thể hóa và triển khai quyết liệt các Nghị quyết số 01, Nghị quyết số 19 và Nghị quyết số 35 của Chính phủ. Đồng thời đã rà soát, gỡ bỏ ngay các quy định về thủ tục, điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết, bảo đảm tháo gỡ khó khăn, khơi dậy năng lực sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp theo tinh thần đổi mới của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online !

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước