Doanh nghiệp thẳng thắn kiến nghị, Chính phủ sẽ làm gì?

Vấn đề hôm nay-Thứ tư, ngày 10/06/2015 07:08 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Việt Nam sẽ làm gì trước những đề xuất và kiến nghị hết sức thẳng thắn, trực diện của các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư và làm ăn ở Việt Nam?.

Thủ tướng Chính phủ và 6 vị bộ trưởng đã có mặt tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ VBF 2015 để lắng nghe tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp.

Với tính chất như một cuộc đối thoại chính thức giữa Chính phủ Việt Nam và Cộng đồng Doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam VBF từ nhiều năm nay trở thành nơi để cộng đồng doanh nghiệp nói thẳng những điểm mà họ hài lòng và những điểm họ chưa hài lòng về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Đối với Chính phủ, VBF trở thành diễn đàn để Chính phủ lắng nghe tiếng nói thật từ doanh nghiệp.

Có rất nhiều kiến nghị được đưa ra để Thủ tướng và 6 bộ trưởng lắng nghe. Trong đó có 2 nội dung quan trọng là tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và việc thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Về vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam Amcham cho biết: “Chúng tôi nhận định quá trình cổ phần hóa diễn ra rất chậm và trong một số trường hợp chỉ trên danh nghĩa. Sẽ rất khó để một phần thiểu số cổ đông bên ngoài có thể thay đổi được hoạt động quản trị của doanh nghiệp sau cổ phần hóa”. Amcham cho rằng, số lượng cổ phần bán ra bên ngoài quá ít và Nhà nước vẫn còn nắm giữ quá nhiều vì vậy, chất lượng quản trị doanh nghiệp không được cải thiện.

Trong khi đó, Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam Eurocham cho rằng, Chính phủ dường như chưa sẵn sàng tái cấu trúc các DNNN chiến lược. Rõ ràng đã có các đánh giá rất thẳng thắn và không mấy tích cực về tiến trình cổ phần hóa DNNN, cho dù họ đều ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ.

Ở một góc nhìn khác, đại diện nhóm công tác thị trường vốn của diễn đàn đã chỉ ra nguyên nhân khiến tiến trình cổ phần hóa chưa đạt được mục tiêu đề ra, đó là quy mô quá khiêm tốn của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Về thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đại diện cộng đồng doanh nghiệp trong nước, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam đã nhận xét, Nghị quyết 19 đã thực sự mở đường cho những nỗ lực đột phá trong các lĩnh vực thuế, hải quan, BHXH, thành lập doanh nghiệp. Kết quả khảo sát của VCCI cho thấy, lần đầu tiên trong nhiều năm, năm 2015 đã có tới 70% doanh nghiệp cho biết, họ hài lòng với công tác cải cách hành chính của ngành thuế và đó là tiến bộ vượt bậc.

Vậy trước những đề xuất và kiến nghị hết sức thẳng thắn trực diện của các hiệp hội doanh nghiệp, Chính phủ Việt Nam sẽ làm gì? Đây là nội dung được đưa ra bình luận trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 9/6.

Trong phần tin quốc tế, nội dung được chương trình Vấn đề hôm nay đưa ra phân tích và bình luận xoay quanh câu chuyện về những lo ngại trước những căng thẳng trên Biển Đông và biển Hoa Đông tại Hội nghị thượng đỉnh G7.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước