Dòng tiền "tháo chạy", dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc chạm đáy trong 3 năm

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 11/12/2015 06:23 GMT+7

VTV.vn - Dòng tiền đang chạy khỏi nền kinh tế Trung Quốc khi hơn 87 tỷ USD đã bốc hơi chỉ trong vòng 1 tháng, đánh dấu một trong những tháng sụt giảm mạnh nhất trong lịch sử.

Trong bản báo cáo mới nhất công bố tuần này, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết, dự trữ ngoại tệ của nước này tính đến cuối tháng 11 đã giảm xuống mức "đáy" trong gần 3 năm qua. Các chuyên gia nhận định nguyên nhân của tình trạng này là do dòng vốn đã ồ ạt chảy ra khỏi thị trường Trung Quốc. Hiện tượng "Tháo chạy của dòng vốn này" này bắt đầu từ khi Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ hồi tháng 8 vừa qua. Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc trong tháng 11 đã giảm 87,2 tỷ USD xuống còn 3,438 tỉ USD - mức thấp nhất từ đầu năm 2013, và đánh dấu một trong những tháng sụt giảm mạnh nhất từ trước đến nay.

Tiền bẩn chảy khỏi Trung Quốc cao kỷ lục Tiền 'bẩn' chảy khỏi Trung Quốc cao kỷ lục

VTV.vn - Theo thống kê, dòng tiền bất hợp pháp chảy ra khỏi Trung Quốc trong một thập kỷ qua đã lên đến 1.4 nghìn tỷ USD.

Nhiều nhà đầu tư đang cố gắng rút bớt một số dự án khỏi Trung Quốc với tốc độ nhanh chóng kể từ tháng 8 khi Bắc Kinh phá giá đồng Nhân dân tệ. Tháng 8 năm nay, tỷ phú George Soros đã bán hầu hết các cổ phiếu của quỹ đầu tư ông nắm giữ tại tập đoàn thương mại điện tử Alibaba. Còn tỷ phú giàu nhất Hong Kong (Trung Quốc) Lý Gia Thành tháng 9 vừa qua đã bán một khối tài sản tại Trung Quốc có giá trị lên đến hơn 2 tỉ USD, bao gồm bất động sản tại Thượng Hải, Nam Kinh và Bắc Kinh.

Trong khi đó, nhiều người Trung Quốc cũng nhận thấy các cơ hội đầu tư ở nước ngoài, cho dù đó là bất động sản tại New York hay London, hay cổ phiếu và trái phiếu ở các nước khác. Theo báo cáo từ Bộ Tài chính Mỹ, hơn 500 tỷ USD đã rời khỏi Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm nay.

Việc dòng tiền tháo chạy khỏi Trung Quốc đồng nghĩa với việc mọi người đang giao dịch đồng Nhân dân tệ để đổi lấy đồng USD, Euro và các đồng tiền khác. Điều này có thể khiến đồng Nhân dân tệ rớt giá mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Tham gia chương trình Vấn đề hôm nay ngày 10/12, TS. Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế Trung Quốc đã lý giải nguyên nhân dòng tiền chạy khỏi Trung Quốc tăng tốc trong tháng gần đây: “Các nhà đầu tư đang rất lo lắng về triển vọng kinh tế Trung Quốc ảm đạm, kém lạc quan khi mà thị trưởng bất động sản vẫn suy giảm khiến sản xuất công nghiệp đình trệ và nợ xấu gia tăng. Thứ hai, tỷ giá đồng Nhân dân tệ vẫn bị đánh giá cao và không loại trừ khả năng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã phải can thiệp bằng cách sử dụng lượng lớn dự trữ ngoại tệ của mình làm các nhà đầu tư không còn động lực để rút vốn. Thứ 3, FED sắp sửa nâng lãi suất và điều này tác động đến phân bổ nguồn vốn trên quy mô toàn cầu”.

“Một lý do khác quan trọng hơn là về chính trị, việc Chính phủ đẩy mạnh chống tham nhũng tạo nên tâm lý lo sợ với quan chức và người giàu ở Trung Quốc. Không phải ngẫu nhiên mà hoạt động chuyển vốn ra nước ngoài diễn ra mạnh trùng với thời điểm ông Tập Cận Bình đẩy mạnh kế hoạch Đả hổ diệt ruồi của mình” -TS. Phạm Sỹ Thành cho biết thêm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước