Đột phá Mỹ - Triều chấm dứt bế tắc hạt nhân?

PV-Thứ bảy, ngày 10/03/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang có những chuyển biến bất ngờ khi Tổng thống Donald Trump mới đây đã đồng ý gặp mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp nhận lời mời gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 5 tới để bàn về vấn đề hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Tuyên bố của Nhà trắng được đưa ra sau khi đặc phái viên Hàn Quốc tới Washington. Đây được xem là tín hiệu đột phá ngoại giao trong nỗ lực chấm dứt bế tắc hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Đột phá Mỹ - Triều chấm dứt bế tắc hạt nhân? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Minh - Cố vấn cao cấp, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược Quốc tế - cho biết: "Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bước đột phá trong quan hệ Mỹ - Triều Tiên, nhưng nguyên nhân căn bản nhất vẫn là do trước đây phía Triều Tiên đã nhiều lần tuyên bố họ sẵn sàng nói chuyện với Mỹ, Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân. Tiếp đó là những chuyển biến mới trong quan hệ Hàn Quốc - Triều Tiên trong hai tháng nay sau Thế vận hội Olympic mùa đông".

"Bên cạnh đó, phía Triều Tiên đã cho thấy những thành công trong thử nghiệm tên lửa, trong khi phía Mỹ những chính sách trừng phạt không mang lại lợi ích gì cho nước này" - ông Nguyễn Quang Minh chia sẻ - "Sau một năm cầm quyền, mọi người đã quen với những quyết định táo bạo của ông Donald Trump. Theo tôi, những quyết định táo bạo luôn mang ý nghĩa lịch sử rất lớn và rất có thể sẽ mang lại cục diện mới cho mối quan hệ hai nước. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên hai nguyên thủ quốc gia thù địch ngồi lại với nhau để bàn bạc. Và nếu lãnh đạo hai nước ngồi lại với nhau thì chắc chắn hiệu quả sẽ tốt hơn các biện pháp ngoại giao từ xưa đến nay".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước