Đợt rét kỷ lục ở miền Bắc: Thiệt hại quá lớn và quá đột ngột

Vấn đề hôm nay-Thứ tư, ngày 27/01/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Ông Hoàng Thanh Vân – Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT – đã chia sẻ như vậy khi đánh giá về mức độ thiệt hại của đợt rét kỷ lục đang diễn ra ở miền Bắc.

Đợt rét kỷ lục trong nhiều thập kỷ qua đang hoành hành tại nhiều tỉnh ở miền Bắc nước ta, đặc biệt gây ảnh hưởng ở vùng núi cao. 20 điểm ở miền Bắc có băng, tuyết, thậm chí nhiều nơi lần đầu tiên có tuyết. Đợt rét dự kiến chỉ kéo dài gần 5 ngày, song đã gây ra nhiều thiệt hại. Cho tới thời điểm này, khoảng 3.300 gia súc trong đó có 2.500 trâu, bò các loại ở các tỉnh miền núi phía Bắc chết vì bị rét. Đặc biệt, Quảng Ninh và Lào Cai là hai địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất. Bên cạnh đó, hàng trăm hecta cây rau mùa vụ đông cũng bị chịu ảnh hưởng, làm thiệt hại năng suất từ 30-50%.

Đánh giá về mức độ thiệt hại hiện nay của đợt rét lần này, ông Hoàng Thanh Vân – Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – chia sẻ: “Thiệt hại quá lớn và quá đột ngột. Năm nay, chúng tôi đã ước tính sẽ thiệt hại dưới 1.000 gia súc trong vụ đông xuân. Nhưng sau 3 ngày diễn ra đợt rét, tính đến ngày 26/1 đã có 2.500 trâu, bò và gần 1.000 các loại gia súc khác chết rét. Con số này có thể còn tiếp tục tăng lên trong những ngày tới”.

Ông Hoàng Thanh Vân cũng đưa ra dự báo: “Ngay cả trong những ngày tới, dù thời tiết có ấm lên, gia súc vẫn có thể bị chết vì kiệt sức. Vì thế, những người nông dân cần lưu ý để có giải pháp ứng phó kịp thời. Điều này cũng cần đến sự hỗ trợ của mọi người và sự cố gắng của những người nông dân, nhằm vượt qua được giai đoạn này”.


Ông Hoàng Thanh Vân – Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Ông Hoàng Thanh Vân – Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đề cập về giải pháp để hạn chế tối đa tình trạng thiệt hại về gia súc, ông Hoàng Thanh Vân cho biết: “Chúng ta cần lưu ý 3 điều. Đầu tiên, chúng ta cần giữ ấm cho gia súc. Thứ hai, gia súc cần được ăn no và cuối cùng là cần được chữa bệnh. Những việc như vậy cần có sự hỗ trợ ngay lập tức”.

“Trước hết, chúng ta cần đẩy mạnh hỗ trợ ở cơ sở, chính quyền địa phương như một số tỉnh đang làm hiện nay, huy động các thanh niên, hội nông dân, hội phụ nữ... chia nhau ra để giúp đỡ các gia đình có gia súc. Bên cạnh đó, chúng ta cần tranh thủ những lúc thời tiết thuận lợi nhất để tìm tòi các loại nguyên vật liệu che chắn tốt cho gia súc, đề phòng đợt rét tiếp tục diễn ra. Đồng thời, chúng ta cần tìm được loại thức ăn phù hợp cho gia súc để chúng có sức vượt qua được giá rét”, ông Hoàng Thanh Vân nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng: “Khi hỗ trợ, chúng ta cũng cần nghĩ đến tính thiết thực đối với người dân ở miền núi và ở các vùng có băng, tuyết nói chung. Chẳng hạn, chúng ta có thể hỗ trợ về các nguyên vật liệu để che chắn cho gia súc, gia cố chuồng trại hay thiết bị phục vụ cho công tác bảo vệ gia súc. Làm như vậy mới có hiệu quả lớn. Chúng tôi thiết nghĩ, các đoàn từ thiện cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và thương thảo với người dân để họ thấy được nguyện vọng của mình, qua đó hoạt động từ thiện mới đạt được kết quả tốt”.

Để lắng nghe toàn bộ cuộc trao đổi với ông Hoàng Thanh Vân về vấn đề cứu trợ, đảm bảo cho gia súc và cách từ thiện thiết thực trong đợt rét này, mời quý vị theo dõi qua video dưới đây:

 

Nguyên nhân của đợt rét kỷ lục tại Việt Nam Nguyên nhân của đợt rét kỷ lục tại Việt Nam

VTV.vn - Nhiều quốc gia tại Bắc bán cầu, trong đó có Việt Nam đang trải qua đợt giá rét kỉ lục. Liệu đây có phải là hiện tượng thời tiết bất thường của mùa Đông năm nay?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước