EU khởi động "cuộc chiến" chống trốn thuế, chuyển giá

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 11/03/2016 08:05 GMT+7

VTV.vn - EU đã đề ra các biện pháp mới để ngăn chặn tình trạng trốn thuế, chuyển giá của các tập đoàn đa quốc gia khiến châu lục này thiệt hại hàng tỷ euro/năm.

Hội nghị cấp Bộ trưởng đã được Liên minh châu Âu (EU) tổ chức hôm 8/3 để bàn về giải pháp ngăn chặn việc các công ty lớn trốn tránh việc đóng góp phần thỏa đáng vào ngân khố quốc gia. Các giải pháp chống nạn trốn thuế có hiệu lực vào cuối năm nay là sự phản ứng mạnh mẽ của châu Âu trước những mối lo ngại đang gia tăng về tình trạng trốn thuế của doanh nghiệp, khiến EU thất thu 70 tỷ Euro mỗi năm, đồng thời làm tăng sự bất bình đẳng trong cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

Khi giải pháp này được thông qua và được thực thi, từ năm 2016, các tập đoàn đa quốc gia phải tiết lộ số liệu về doanh thu, lợi nhuận và thuế cho các cơ quan thuế của từng nước trong EU và những số liệu này sau đó sẽ được trao đổi giữa 28 quốc gia thành viên của khối.

Tháng 1/2016, EC đã quyết định khởi động cuộc chiến chống trốn thuế tại các tập đoàn đa quốc gia bằng cách đưa ra Gói biện pháp chống các hành động trốn thuế (Anti Tax Avoidance Package). Gói biện pháp này bao gồm nhiều qui định, nhằm xây dựng một EU mạnh hơn và hợp tác hơn trong cuộc chiến chống lại hành vi gian lận thuế của các tập đoàn lớn.

Gói biện pháp của Ủy ban châu Âu bao gồm số qui định và sáng kiến nhằm giúp các nước thành viên bảo vệ được nền tảng thuế, tạo ra môi trường công bằng và ổn định cho các doanh nghiệp và duy trì tính cạnh tranh của EU đối với các nước thứ 3.

Ở Việt Nam, trong thời gian gần đây, cũng rộ lên những nghi án về việc hàng loạt tập đoàn đa quốc gia đình đám thế giới đang đầu tư kinh doanh, cung cấp dịch vụ tại Việt Nam có hiện tượng chuyển giá, trốn thuế như Coca-Cola, Metro, Keangnam Vina...

Từ câu chuyện của châu Âu, có thể thấy rằng, để đối phó với tình trạng gian lận thuế, việc chia sẻ thông tin tài chính giữa các quốc gia về lợi nhuận và hoạt động của các tập đoàn toàn cầu là rất quan trọng. Việc trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sẽ hạn chế được các bất cập của hệ thống văn bản pháp luật về thuế, nhằm tối ưu hóa nguồn đóng góp của các công ty tới ngân sách quốc gia.

Nhà báo Lê Hồng Quang, Phóng viên thường trú Đài THVN tại châu Âu đã cập nhật những thông tin mới nhất về vấn đề này trong phần bình luận quốc tế chương trình Vấn đề hôm nay ngày 10/3.

Nghi án trốn thuế của các tập đoàn lớn tại một số nước châu Âu:

Thụy Điển

Mới đây nhất, hãng bán lẻ đồ nội thất Thụy Điển IKEA bị cáo buộc đã gian lận khoảng 1 tỷ euro tiền thuế trong vòng 6 năm.

Italy

Gần 15 tỷ euro là số tiền trốn thuế kỷ lục trong năm 2015 vừa được cơ quan thuế Italy truy thu. Ngoài ra, Italy hiện đang điều tra tập đoàn tín dụng Credit Suisse vì cáo buộc liên quan tới việc chuyển 14 tỉ euro ra các tài khoản ở nước ngoài để gian lận thuế.

Anh

Facebook đang bị nghi ngờ gian lận thuế tại Anh. Theo số liệu mới nhất từ các hãng nghiên cứu, năm 2014, Facebook chỉ phải nộp khoảng gần 6000 euro tiền thuế doanh nghiệp cho chính phủ Anh, còn ít hơn cả tiền thuế thu nhập một người lao động Anh bình thường.

Trong tháng 2, Google cũng đã phải nộp cho Chính phủ Anh khoảng 170 triệu euro tiền thuế truy thu trong một thập niên qua.

Pháp

Google còn dính líu tới bê bối trốn thuế tại Pháp khi hãng công nghệ này bị yêu cầu nộp khoảng 1,6 tỷ euro tiền thuế truy thu.

Bỉ

Tháng 1, Liên minh châu Âu thông báo chính sách ưu đãi thuế của Chính phủ Bỉ dành riêng cho 35 công ty đa quốc gia lớn tại đây là bất hợp pháp, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp này phải hoàn trả 700 triệu euro tiền thuế thất thoát.

Năm ngoái, chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh McDonald's cũng đã bị EU điều tra gian lận thuế với số tiền lên tới hơn 1 tỷ euro trong 4 năm từ 2009 tới 2013.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước