VẤN ĐỀ HÔM NAY:

Giá dầu giảm kỷ lục và nỗi lo giảm thu ngân sách

Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 18/12/2014 06:54 GMT+7

Giá dầu thô giảm mạnh liên tục, trong khi Việt Nam có tới 10% GDP (tương đương 30% thu ngân sách) từ xuất khẩu dầu thô. Vậy, Việt Nam sẽ lấy gì để bù đắp nguồn thâm hụt này?

Vấn đề dầu thô giảm liên tục là hệ quả của cuộc chiến giữa Mỹ và OPEC, nhưng thực ra đây là “cuộc chiến không tiếng súng” giữa dầu thô khai thác truyền thống với dầu khí đá phiến. Câu chuyện tưởng ở tận bên kia bán cầu, nhưng nó lại đang tác động trực tiếp tới Việt Nam.

Sở dĩ Việt Nam bị ảnh hưởng, do Việt Nam là quốc gia xuất khẩu dầu thô. Số tiền thu về từ xuất khẩu dầu thô chiếm tới 10% GDP. Vào đầu tháng 11 vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã thông qua dự toán Ngân sách Nhà nước năm 2015, trên cơ sở dự báo giá dầu bình quân là 100 USD/thùng.

Rủi ro về giảm giá dầu tác động đến giảm thu ngân sách khá lớn. Theo mô hình dự báo, nếu giá dầu bình quân năm 2015 là 80 USD/thùng, sẽ không chỉ ảnh hưởng đến Ngân sách mà còn đến tăng trưởng GDP của Việt Nam.

Vấn đề hôm nay ngày 17/12 dành phần lớn thời lượng để phân tích chi tiết về vấn đề này, với cuộc trao đổi với khách mời - ông Trần Hoàng Ngân, Đại biểu Quốc hội TP.HCM, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc gia.

Trong phần quốc tế, Vấn đề hôm nay sẽ tổng hợp lại vụ bắt cóc con tin tại Sydney và vụ thảm sát tại một trưởng học ở Pakistan. Từ hai vụ việc này cho thấy đang có một chủ nghĩa khủng bố ảnh hưởng từ IS.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước