Chuyện được – mất khi giá dầu giảm sâu

TCKT-Chủ nhật, ngày 14/12/2014 10:35 GMT+7

Ảnh minh họa

Đây là nội dung chính được đưa ra trao đổi trong chương trình Tạp chí kinh tế cuối tuần với sự tham gia của khách mời là ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội xăng dầu Việt Nam.

Thời điểm này, nhiều người không dám chắc giá dầu liệu có thể giảm đến đâu. Đêm 12/12, giá dầu giao sau trên sàn Nymex của Mỹ chốt phiên cuối tuần đã rơi xuống dưới 58 USD/thùng, mức giá thấp nhất trong vòng 5 năm rưỡi qua. Dầu đã mất liên tiếp 33% giá trị chỉ trong vòng 6 tháng qua.

Theo ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội xăng dầu Việt Nam: “Việc giá dầu giảm liên tục trong một khoảng thời gian ngắn là biến động bất thường. Trước đó chưa có một chuyên gia nào dự báo giá dầu giảm như thế này. Người ta chỉ dự báo giảm còn mức độ giảm như thế nào, thời gian giảm như thế nào thì không ai dự báo được, kể cả một số tổ chức kinh tế thế giới”.

Giá dầu giảm một cách bất thường ảnh hưởng không nhỏ đến hầu khắp các nền kinh tế trên thế giới, không loại trừ Việt Nam. Bởi Việt Nam là nước xuất khẩu dầu thô. Năm 2013, lượng dầu thô xuất khẩu của Việt Nam đạt trên 7 tỷ USD, chiếm 5,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Trong họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên khẳng định, cứ mỗi USD giảm của 1 thùng dầu thô thế giới, ngân sách đang mất đi 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, thu ngân sách sẽ không bị tác động mạnh từ giá dầu giảm.

Đồng tình với quan điểm này, Chủ tịch Hiệp hội xăng dầu Việt Nam cho rằng: “Theo báo cáo Bộ Tài chính, đến nay, chúng ta đã hoàn thành ngân sách năm 2014. Tuy nhiên, năm 2015, nếu giá dầu thô tiếp tục giảm thì ngân sách Việt Nam sẽ bị thâm hụt về nguồn thu của xuất khẩu dầu thô. Đặc biệt, phần thuế nhập khẩu của nhập dầu thô cũng mất. Như vậy, chúng ta mất kép”.

Giá dầu thô giảm, một mặt tác động đến ngân sách, mặt khác tác động trực tiếp đến doanh thu các công ty xuất khẩu dầu. Nhưng ở một khía cạnh khác, Việt Nam cũng là một nước nhập khẩu xăng dầu, nhiên liệu. Giá nhiên liệu đi xuống đang là một yếu tố tích cực cho các doanh nghiệp nhập khẩu này, từ đó, người tiêu dùng đang được hưởng lợi.

Câu hỏi đặt ra là nhìn tổng thể hiện nay, giá xăng dầu giảm như vậy thì nền kinh tế đang được hay đang mất? Video sau đây sẽ phân tích chi tiết nội dung này:

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước