Giá vàng tăng đột biến do người đầu tư trong nước tự đẩy lên

Ban Thời sự VTV-Thứ sáu, ngày 08/07/2016 06:02 GMT+7

VTV.vn - Đại diện của Ngân hàng Nhà nước cho rằng giá vàng trong nước tăng mạnh chủ yếu là do mất cung cầu trong nước trong hai ngày 5/7 và 6/7.

Nếu nhìn vào biểu đồ diễn biến giá vàng trong 2 tuần qua, có thể thấy giá vàng trong nước đang không liên quan tới giá vàng thế giới. Từ ngày 23/6 - 5/7, giá vàng trong nước luôn phản ánh chính xác sự lên xuống của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, trong hai ngày 5/7 và 6/7, giá vàng trong nước bỗng tăng vọt lên tới 39,8 triệu đồng/lượng, nhiều thời điểm ở thị trường tự do còn vượt quá mốc 40 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới trong hai ngày này chỉ tăng nhẹ, nếu quy đổi cũng chỉ ở mức 36,6 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng trong nước đã cao hơn gần 3 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới.

Trước diễn biến bất thường của thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước đã phải lên tiếng. Theo ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, biến động thị trường hiện nay chỉ là nhất thời, chưa có xu hướng rõ ràng. Những thông tin đa chiều từ thị trường thế giới đã tác động đến tâm lý thị trường trong nước, do đó, người dân cần thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có, gây thiệt hại cho bản thân như giai đoạn trước đây. Ông Cảnh cũng khẳng định Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường, sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã liên hệ trực tiếp với ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần đầu tư và kinh doanh Vàng Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước