Giấc mơ đổi đời tan vỡ, người lao động nước ngoài mắc kẹt tại Arab Saudi

Ban Thời sự VTV-Thứ sáu, ngày 05/08/2016 05:59 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Arab Saudi đang tiến hành mọi biện pháp cần thiết để trợ giúp người lao động nhập cư tại quốc gia này và đưa họ về nước khi có sự đồng ý của Đại sứ quán nước họ.

Hy vọng làm giàu và giấc mơ đổi đời là lý do khiến hàng chục nghìn người lao động từ Nam Á, Đông Nam Á tìm đường tới Arab Saudi và nhiều quốc gia khác tại Trung Đông hàng năm. Với nguồn dầu mỏ dồi dào, nền kinh tế phát triển và nhu cầu lao động lớn, đất nước Arab Saudi từng là miền đất hứa với người lao động nhập cư.

Tuy nhiên, giá dầu lao dốc đã khiến cho vương quốc dầu mỏ này không còn duy trì được thời kỳ hoàng kim. Giá dầu giảm, thâm hụt ngân sách tăng đã buộc Chính phủ Arab Saudi phải điều chỉnh các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng. Nhiều công ty xây dựng phải cắt giảm nhân công, thậm chí phải nợ lương, khiến người lao động nhập cư rơi vào tình cảnh thất nghiệp.

Không tiền, không lương thực, không nhà ở, hàng chục nghìn lao động nước ngoài đang phải sống trong cảnh “màn trời, chiếu đất” tại Arab Saudi. Họ không thể trở về nước bởi không có tiền hoặc bị các công ty giữ hộ chiếu.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động Arab Saudi, Chính phủ sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để giải quyết tình trạng này. Những người lao động nhập cư sẽ được cung cấp lương thực, thuốc men và được đưa về nước nếu có sự đồng ý của Đại sứ quán nước họ. Những quốc gia có lao động nước ngoài tại Arab Saudi đang khẩn trương triển khai các hoạt động viện trợ và đưa công dân của họ về nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước