Giải pháp nào cho mô hình hợp tác xã kiểu mới?

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ bảy, ngày 11/04/2015 05:00 GMT+7

VTV.vn - Trải qua thời gian, mô hình hợp tác xã nhiều lần được thay đổi nhưng hiệu quả đem lại chưa thực sự như nhiều người mong muốn.

Xuất hiện hơn nửa thế kỷ nay, khái niệm hợp tác xã đã gắn liền với đời sống người dân Việt Nam. Hợp tác xã một thời đã từng được coi là mô hình làm ăn kinh tế kiểu mẫu trong các mô hình kinh tế. Tuy nhiên, trải qua thời gian, mô hình hợp tác xã nhiều lần được thay đổi nhưng hiệu quả đem lại chưa thực sự như nhiều người mong muốn. Từ chỗ không phải là doanh nghiệp rồi đến thời kỳ coi hợp tác xã như một doanh nghiệp, rồi lại không phải là doanh nghiệp.

Sau khi Nghị quyết Trung ương 10 về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp được ban hành năm 1988, vai trò của tổ chức hợp tác xã bị coi nhẹ. Khu vực hợp tác xã hầu như bị tê liệt, tan rã.

Luật hợp tác năm 1996 ra đời nhưng chưa quy định rõ mô hình tổ chức hợp tác xã.

Luật hợp tác xã 2003 mặc dù đã sửa đổi Luật hợp tác xã 1996 nhưng vẫn chưa làm rõ được bản chất của tổ chức hợp tác xã, chưa làm rõ được sự khác nhau giữa hợp tác xã với doanh nghiệp và các tổ chức xã hội, từ thiện.

Luật hợp tác xã 2012 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2013 đã bước đầu xác định rõ được sự khác nhau giữa hợp tác xã và doanh nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước