Giải pháp nào để thực hiện hiệu quả việc truy xuất nguồn gốc thịt heo tại TP.HCM?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 20/10/2017 06:14 GMT+7

VTV.vn - Việc đeo vòng truy xuất nguồn gốc cho heo ở TP.HCM đang gặp nhiều khó khăn song thành phố quyết tâm thực hiện để đưa thị trường quy củ hơn và an toàn đến người tiêu dùng.

Ngày 16/10 vừa qua là thời hạn tất cả thịt heo ở TP.HCM phải có vòng truy xuất nguồn gốc mới được nhập vào chợ đầu mối, như vậy là đã lùi tới 9 tháng để làm quen với quy trình. Thế nhưng thịt heo không có truy xuất vẫn đổ ùn ùn về chợ, nhiều thương lái không tuân thủ quy định.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào thành phố kiểm soát được gần 8.000 con heo vào thành phố mỗi đêm khi nguồn thịt đang được giết mổ chủ yếu từ các tỉnh, thành khác.

Đây là lần thứ 2 TP.HCM thực hiện quy định cấm heo không có thông tin truy xuất vào chợ đầu mối trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên cả 2 lần đều bất thành và điểm nghẽn về quy trình đều do thương lái cố tình không chấp hành, cả ở lò mổ lẫn chợ đầu mối. Họ viện rất nhiều lý do để không thực hiện quy định về kiểm soát thực phẩm an toàn.

Khách mời chương trình Vấn đề hôm nay ngày 19/10, ông Nguyễn Ngọc Hòa - Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM và cũng là Phó Ban Quản lý đề án truy xuất đã nêu ra những khó khăn trong việc thực hiện đề án cũng như giải pháp cho vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước