Giảm nghèo đa chiều: Không chỉ xét theo thu nhập

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 06/02/2015 05:58 GMT+7

Bắt đầu từ năm nay, vấn đề xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam sẽ được triển khai theo hình thức giảm nghèo đa chiều.

Với hình thức giảm nghèo đa chiều, thu nhập không còn là yếu tố duy nhất. Không được khám chữa bệnh, không được đến trường, không được tiếp cận thông tin... cũng bị coi là nghèo

Ở nước ta hiện nay, hộ nghèo được xét theo thu nhập. Nếu hộ gia đình có thu nhập bình quân dưới 400.000 đồng/người/tháng (ở nông thôn) và dưới 500.000 đồng/người/tháng (ở thành thị), hộ đó sẽ được xếp là hộ nghèo.

Bắt đầu từ năm 2015, cách tính hộ nghèo đơn chiều dựa trên thu nhập thuần túy sẽ dần được chuyển sang phương pháp tính đa chiều.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tiên Phong - Trưởng phòng Tăng trưởng công bằng và bao trùm, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc UNDP (UNDP cũng là tổ chức đang hỗ trợ Bộ LĐ-TB &XH trong việc xây dựng chuẩn nghèo đa chiều) - về khái niệm giảm nghèo đa chiều khá mới mẻ này.

Trong phần quốc tế, Vấn đề hôm nay đã phân tích, bình luận về chủ đề: "Hy Lạp và hành trình đàm phán nợ". Một loạt các chuyến đi đàm phán nợ đã được các nhà lãnh đạo Hy Lạp xúc tiến trong mấy ngày qua. Đây là thách thức lớn nhất mà Chính phủ của tân Thủ tướng Alexis Tsipras đang phải đối mặt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước