Gian nan hành trình tìm kiếm hòa bình ở Myanmar

VĐHN-Thứ năm, ngày 01/09/2016 06:21 GMT+7

VTV.vn - Hãy cùng tìm hiểu quá trình gian nan trong việc tìm kiếm hòa bình tại đất nước Myanmar thông qua chương trình Vấn đề hôm nay.

Năm 1947, Hội nghị Panglong đầu tiên được tổ chức tại Panglong, bang Shan với sự tham gia ký kết thỏa thuận giữa Tướng Aung San và lãnh đạo các dân tộc Chin, Kachin và Shan. Sự kiện này đã góp phần đem lại sự đoàn kết, Myanmar giành độc lập hoàn toàn từ Anh, hình thành Liên bang Myanamar ngày nay.

Chỉ hai năm sau đó, Liên minh quốc gia Karen trở thành nhóm sắc tộc vũ trang đầu tiên đứng lên chống lại chính phủ và đòi độc lập.

Từ năm 1962, xung đột diễn ra liên miên tại Myanmar. Các nhóm dân tộc thiểu số cho rằng thỏa thuận Panglong và những đề xuất về quyền tự trị không được tôn trọng. Nhiều cuộc đàm phán hòa bình đã được dàn xếp nhưng không thành công hoặc tồn tại rất ngắn.

Đến năm 2011, Tổng thống Myanmar khi đó là ông Thein Sein đã đàm phán với các nhóm sắc tộc vũ trang vì một nền hòa bình lâu dài. Kết quả là năm 2013, 16 nhóm vũ trang đồng ý tham gia nhóm điều phối ngừng bắn toàn quốc, tạo tiền đề cho một lệnh ngừng bắn toàn quốc được chính phủ đề xuất.

Tháng 10/2015, 8 nhóm vũ trang cùng quân đội liên bang và chính phủ đã ký kết lệnh ngừng bắn toàn quốc. Năm nay, Hội nghị Panglong lần thứ 2 được diễn ra với kỳ vọng một lệnh ngừng bắn toàn quốc dài hạn sẽ được ký kết và có sự tham gia của tất cả các nhóm sắc tộc vũ trang cùng chính phủ.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước