Hoãn dự án điện hạt nhân tỉ USD, quan hệ Anh - Trung Quốc căng thẳng tột độ

Ban Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 11/08/2016 05:39 GMT+7

VTV.vn - Quan hệ giữa Anh và Trung Quốc đang trở nên căng thẳng hơn sau khi Anh bất ngờ hoãn dự án điện hạt nhân Hinkley Point trị giá hàng tỉ USD vào phút chót.

Dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Anh liên doanh với Pháp và Trung Quốc với số vốn đầu tư lên tới hàng tỉ USD đang thu hút sự quan tâm của thế giới. Song dự án này đã bị hoãn vào phút chót.

Cụ thể, Chính phủ của tân Thủ tướng Anh Theresa May đã thông báo hoãn dự án hạt nhân Hinkley Point chỉ vài giờ trước khi dự kiến diễn ra lễ ký kết. Bước lùi này của tân Thủ tướng Theresa May đã đẩy quan hệ giữa Anh và Trung Quốc vào trạng thái căng thẳng. Trong tuyên bố mới nhất, Trung Quốc đã hối thúc Anh tiếp tục dự án sớm vì tương lai mối quan hệ song phương.

Hinkley Point từng mang đến niềm tự hào khi các bên tham gia đạt được thỏa thuận hợp tác vào 3 năm trước. Với trị giá lên tới 18 tỉ Bảng Anh, tương đương với 24 tỉ USD, Hinkley Point từng được kỳ vọng sẽ trở thành công trình xây dựng lớn nhất châu Âu. Đây là điểm nhấn trong loạt dự án vừa đạt được giữa Anh và Trung Quốc trong chuyến thăm Anh của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 10/2015.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã mời tới trường quay Tiến sĩ Đỗ Sơn Hải - Trưởng Khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước