“Hoàng hôn” của báo in hay “bình minh” của truyền thông kỹ thuật số?

Ban Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 09/06/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Theo báo cáo của Bộ Lao động tại Hoa Kỳ, trong 26 năm qua, 60% lao động trong lĩnh vực báo in tại Mỹ bị mất việc làm. Nhiều tờ báo tên tuổi lớn đã phải đóng cửa.

Với sự phát triển của khoa học - công nghệ, mang tới nhiều tiện ích hơn trong cuộc sống hàng ngày, thói quen của người đọc đã dần thay đổi. Thay vì cầm tờ báo giấy và thưởng thức ly cà phê buổi sáng, người đọc thường chọn Facebook hoặc các trang báo mạng để cập nhật tin tức. Kỷ nguyên báo in đang đứng trước thách thức to lớn của kỷ nguyên truyền thông kỹ thuật số. Nhiều tòa soạn lớn đã phải chia tay với phiên bản báo in do lượng phát hành và doanh thu từ quảng cáo sụt giảm nghiêm trọng trọng.

Giáng sinh năm 2012 là một dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử của tờ Newsweek. Sau 80 năm liên tục “làm mưa làm gió” trên thị trường thông tin của nước Mỹ, Newsweek đã tuyên bố ngừng phát hành các ấn bản dạng in và trở thành một tờ báo mạng hoàn toàn. Tuy nhiên, hơn 1 năm sau. Newsweek đã tái bản sau khi được công ty truyền thông kỹ thuật số IBI mua lại.

Không phải tờ báo nào cũng gặp may mắn như Newsweek. Theo báo cáo mới đây của Bộ Lao động tại Hoa Kỳ, có tới 271.800 việc làm trong lĩnh vực báo in đã bị mất trong giai đoạn từ tháng 1/1990 đến tháng 3/2016. Điều này đồng nghĩa với việc 60% lao động trong lĩnh vực này tại Mỹ bị mất việc trong 26 năm qua. Doanh thu từ quảng cáo, vốn là doanh thu chủ yếu của báo in hàng năm, đã sụt giảm hơn một nửa, từ 50 tỷ USD/năm xuống còn chưa tới 20 tỷ USD/năm. Nhiều tờ báo tên tuổi lớn đã phải đóng cửa hoặc chuyển từ báo ngày sang báo tuần. Trong khi đó, số lao động làm việc trong lĩnh vực báo điện tử và phát thanh truyền hình trực tuyến tăng từ 30.000 lên gần 198.000.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã liên lạc trực tiếp với phóng viên Tuấn Trung - thường trú của Đài Truyền hình Việt Nam tại Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước