Hội nghị cấp cao ASEAN: Tổng thống Obama tái khẳng định sự can thiệp của Mỹ với châu Á

-Thứ tư, ngày 07/09/2016 10:54 GMT+7

VTV.vn - Tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 28-29, Tổng thống Obama tái khẳng định sự can thiệp của Mỹ với khu vực châu Á Thái Bình Dương vẫn được duy trì dù ông rời Nhà Trắng.

Hội nghị cấp cao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN lần thứ 28-29 đã chính thức khai mạc tại thủ đô Vientiane, Lào vào ngày 6/9. Tham dự hội nghị có lãnh đạo của 10 nước thành viên ASEAN. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Đánh giá tầm quan trọng của Hội nghị cấp cao ASEAN đối với các nước trong khu vực, ông Trần Viện Thái – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Ngoại giao nhận định đây là loạt hội nghị đặc biệt quan trọng của ASEAN trong năm 2016.

"Các nhà lãnh đạo ASEAN đã và sẽ nhìn lại tiến trình xây dựng cộng đồng vì đây cũng là hội nghị đầu tiên cộng đồng ASEAN được chính thức hình thành, cũng như nhìn lại và thúc đẩy quan hệ của ASEAN với đối tác. Tóm lại, đây là hội nghị có ý nghĩa quan trọng đối với hòa bình, ổn định và phát triển của ASEAN trong tương lai cũng như trong quan hệ của ASEAN với các đối tác, đặc biệt là nước lớn như Mỹ, Trung Quốc", ông Trần Viện Thái cho biết.

Trong khuôn khổ Hội nghị, nhiều nhà lãnh đạo các nước ASEAN cùng các nước đối tác đã tới Lào để tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan. Đáng chú ý nhất là chuyến thăm Lào nhân dịp này của Tổng thống Mỹ Barack Obama, chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Mỹ tới đất nước Triệu voi. 

Theo ông Trần Viện Thái, chuyến thăm này được đánh giá là cơ hội để hai bên tăng cường hợp tác, đồng thời khẳng định sự nhất quán trong chính sách ngoại giao của Mỹ đối với khu vực ASEAN, cho dù ông Obama có rời nhiệm sở. 

Trong những ngày tới, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ tiếp tục chương trình làm việc dày đặc với loạt hoạt động quan trọng như tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 29, Hội nghị cấp cao ASEAN +1 với đối tác, Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm ngày thành lập quan hệ đối thoại ASEAN – Trung Quốc...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước