Kết nối ra sao để phát triển nhanh và bền vững khu vực miền Trung?

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 21/08/2019 07:13 GMT+7

VTV.vn - Nhiều tiềm năng, nhiều điều kiện tự nhiên ưu đãi nhưng miền Trung vẫn là khu vực còn nhiều địa phương gặp khó khăn, phải trông chờ vào ngân sách.

Miền Trung được ví như chiếc đòn gánh, nếu hai đầu quá nặng mà đòn gánh yếu sẽ gãy. Điểm yếu nhất của chiếc đòn gánh này chính là sự kết nối. 14 tỉnh miền Trung là 14 nền kinh tế thu nhỏ, chồng ché và lãng phí....

Với vị trí đặc biệt về kinh tế, an ninh quốc phòng, sự phát triển của các tỉnh miền Trung ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển chung cả nước. Đến nay, đây vẫn là khu vực còn nhiều địa phương khó khăn, vẫn phải trông chờ vào ngân sách hỗ trợ.

14 tỉnh miền Trung trải dài từ Thanh Hóa đến Bình Thuận. Đây là cửa ngõ phía Đông của quốc gia và tiềm năng kinh tế biển phần lớn đang nằm ở dải đất này. Tuy nhiên, kinh tế của cả vùng lại đang bị phân rã. Mỗi tỉnh là một khu kinh tế.

Cảng Chân Mây, Thừa Thiên Huế dù là một cảng nước sâu nhưng hiện chỉ duy nhất có 1 tàu cập cảng. Sự tĩnh lặng của cảng Chân Mây đủ để cho thấy mức độ sôi động về kinh tế ở mức nào. Nhưng ngay cả sự tĩnh lặng này cũng có nguy cơ bị đe dọa bởi Đà Nẵng đang xúc tiến xây dựng cảng Liên Chiểu ngay liền kề.

Phần lớn các khu kinh tế ven biển ở miền Trung đều có đặc điểm giống nhau, do đó, trong quá trình thu hút đầu tư, chính các khu kinh tế đã cạnh tranh lẫn nhau, có khi giẫm chân lên nhau. Vì vậy, phải tìm ra cho được những con sếu đầu đàn để dẫn dắt và tạo nên động lực cho cả vùng đồng thời tránh những trùng lắp, xung đột lẫn nhau.

Rõ ràng, 14 tỉnh miền Trung không phải là một phép cộng mà phải có sự liên kết hữu cơ khoa học và lâu dài tính đến khả năng, sự phát triển của từng tỉnh trong tổng thể khu vực. Cần ưu tiên những ngành nghề phát triển phù hợp, tận dụng được tối đa các điều kiện tự nhiên. Liên kết phát triển không phải theo mô hình quả mít, nơi nào cũng mạnh ai nấy làm như trước kia mà ở đây cần có sự đồng thuận của các thành viên với cơ chế điều phối cụ thể và hiệu quả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước