"Khả năng FED tăng lãi suất là 50/50"

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 17/09/2015 06:40 GMT+7

VTV.vn - Ông Cấn Văn Lực cho biết: Hiện nay, dự báo của nhiều chuyên gia cho rằng khả năng FED tăng lãi suất là 50/50.

Trước mỗi cuộc họp của FED luôn có rất nhiều đồn đoán về việc Ngân hàng Trung ương Mỹ có tăng lãi suất hay không? Với cuộc họp lần này, vẫn có những ý kiến cho rằng để tăng lãi suất, các thành viên thuộc Ủy ban Thị trường mở liên bang - cơ quan hoạch định chính sách của FED - cần có thêm nhiều thông tin tích cực hơn nữa từ nền kinh tế Mỹ.

Trao đổi với phóng viên VTV trong chương trình Vấn đề hôm nay về dự đoán FED có tăng lãi suất, ông Cấn Văn Lực - chuyên gia Tài chính - chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng, đây là một quyết định lịch sử của FED, bởi vì gần như sau 8 năm vừa qua, FED không tăng lãi suất. Hiện nay, dự báo của nhiều chuyên gia cho rằng khả năng FED tăng lãi suất là 50/50".

Ông Cấn Văn Lực giải thích thêm: Khả năng FED có thể tăng lãi suất xuất phát từ hai lý do. Thứ nhất, kinh tế Mỹ đã phục hồi rất ấn tượng trong thời gian vừa qua. Thứ hai, FED muốn thực hiện lời cam kết của mình đưa ra từ tháng 10/2014 và đầu năm nay.

Về khả năng FED không tăng lãi suất vì FED đang băn khoăn, kinh tế bên ngoài đặc biệt là Trung Quốc và một số thị trường mới nổi khác đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại và có nguy cơ rủi ro. Trong khi đó, lạm phát của Mỹ chưa đạt được mức tiềm năng là khoảng 2% . Một lý do khiến FED băn khoăn vì hiện nay nếu FED tăng lãi suất thì sẽ tác động lớn đến ổn định tình hình tài chính toàn cầu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước