Kinh tế quý I/2015: Điểm sáng GDP

Vấn đề hôm nay-Thứ tư, ngày 01/04/2015 06:47 GMT+7

VTV.vn - GDP quý I tăng 6,03%, mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây và vượt xa mọi dự đoán trước đó.

Kết quả kinh tế vĩ mô đặc biệt là tốc độ tăng trưởng GDP đã làm bất ngờ hầu hết thành viên của Chính phủ. Theo số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra tại cuộc họp giữa Thủ tướng và các Bộ về tình hình kinh tế vĩ mô trong chiều 31/3, GDP quý I hết sức ấn tượng, đạt 6,03%, cao hơn mức 5,06% cùng kỳ năm 2014 và là mức tăng quý I cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Theo thông lệ, quý I có thời gian nghỉ Tết dài ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh tuy nhiên năm nay, các lĩnh vực như công nghiệp, xây dựng, dịch vụ và nông lâm nghiệp, thủy sản vẫn có sự tăng trưởng, cao nhất là khu vực công nghiệp và xây dựng với mức tăng 8,35%. Các chỉ số kinh tế quan trọng khác cũng rất tích cực như tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng khoảng 10%; Tổng mức đầu tư toàn xã hội tăng 9,1%; Tổng kim ngạch xuất khẩu ước tăng khoảng 6,9%.

Tại sao lại có mức tăng trưởng này và mục tiêu 6,2% của cả năm 2015 có đạt được hay không? Trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 31/3, phóng viên VTV có cuộc trao đổi với ông Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia để làm rõ vấn đề này.

Phần quốc tế sẽ bình luận về vòng đàm phán mang tính chất quyết định giữa Iran và nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran diễn ra tại thành phố Lausanne, Thụy Sỹ. Những nỗ lực ngoại giao con thoi liệu có tháo bỏ những bất đồng giữa các bên về chương trình hạt nhân của Iran?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước