Đàm phán hạt nhân Iran trước thời hạn chót

Minh Chi (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 31/03/2015 14:45 GMT+7

Iran và nhóm P5+1 đàm phán hôm 29/3. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Hôm nay (31/3) là thời hạn cuối cùng để Iran và nhóm P5+1 phải ký kết được thỏa thuận khung.

Trong khi chỉ còn vài giờ là tới thời hạn chót cho một thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân của Iran, cuộc đàm phán giữa nước này và nhóm P5+1 gồm Anh, Nga, Mỹ, Pháp, Trung Quốc, cùng với Đức diễn ra vào hôm 30/3 tại thành phố Lausanne, Thụy Sĩ, đã kéo dài đến nửa đêm do không khai thông được những vấn đề đang cản trở hai bên.

Phát biểu với truyền hình nhà nước Iran tại Lausanne, Thụy Sĩ, Thứ trưởng Ngoại giao Iran, ông Abbas Araghchi hy vọng các bên có thể đạt được thỏa thuận khung vào hôm nay hoặc ngày mai.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết vẫn còn một số vấn đề khó khăn phải vượt qua và các nhà đàm phán đang làm việc rất tích cực để khai thông bế tắc.

Theo kế hoạch, hôm nay (31/3) là thời hạn cuối cùng để Iran và nhóm P5+1 phải ký kết được thỏa thuận khung, là cơ sở để hướng tới một thỏa thuận toàn diện vào cuối tháng 6 này nhằm khép lại cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran kéo dài 12 năm qua.

Các nước tham gia đàm phán đang chạy đua với thời gian để đưa ra những chi tiết cuối cùng cho một thỏa thuận khung nhằm ngăn chặn Iran sản xuất bom hạt nhân. Cho đến nay, các cuộc đàm phán vẫn bế tắc vì 3 vấn đề chính: Thời gian thỏa thuận có hiệu lực, việc LHQ bãi bỏ các biện pháp trừng phạt và cơ chế đảm bảo tất cả các bên tuân thủ thỏa thuận.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước