Liên tiếp vụ tát học sinh 231 cái, 20 cái: Do vẫn tồn tại cách giáo dục quyền uy?

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 06/12/2018 07:24 GMT+7

VTV.vn - TS Nguyễn Tùng Lâm cho rằng, nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do trong nhà trường vẫn tồn tại cách giáo dục quyền uy, áp đặt, mất dân chủ.

Trong khi vụ việc 231 cái tát tại trường THCS Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình vẫn chưa lắng, ngày 3/12, giáo viên chủ nhiệm của lớp 2A5, trường Tiểu học Quang Trung, quận Đống Đa, TP Hà Nội đã có hành vi yêu cầu một học sinh trong lớp tát một em học sinh khác.

Tát là một hành động mà khi đã mất kiểm soát người ta mới dành cho nhau. Người nhận cái tát thường sẽ đau đớn vô cùng, không chỉ đau đớn về thể xác mà còn về tinh thần. Vậy mà đã có học sinh đã nhận cả trăm cái tát cùng lúc từ chính những người bạn của mình. Điều đáng buồn, những người bạn đó làm theo lệnh của cô giáo.

Liên tiếp vụ tát học sinh 231 cái, 20 cái: Do vẫn tồn tại cách giáo dục quyền uy? - Ảnh 1.

Trao đổi trong chương trình Vấn đề hôm nay, TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, trong khi chúng ta đang chống bạo lực học đường thì bạo lực giữa thầy và trò đặc biệt càng phải lên án. Câu chuyện ở đây không chỉ dừng lại ở đó mà nó còn là đạo đức của nhà giáo, vấn đề pháp luật khi nhà giáo tôn trọng pháp luật, bảo vệ quyền trẻ em đến đâu?

TS Nguyễn Tùng Lâm cho rằng, nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do trong nhà trường vẫn tồn tại cách giáo dục quyền uy, áp đặt, mất dân chủ và cơ chế quản lý giáo dục chưa thay đổi. Theo ông Lâm, cần trao quyền tự chủ cho nhà trường để họ chịu trách nhiệm với việc giáo dục của họ, hiệu trưởng, giáo viên tự chịu trách nhiệm.

Mời quý vị theo dõi chi tiết cuộc trao đổi của nhà báo Đức Hoàng với TS. Nguyễn Tùng Lâm xung quanh vấn đề này trong video sau đây:

Vấn đề hôm nay - 05/12/2018.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước