Luật chống khủng bố của Trung Quốc đang đe dọa tới phương Tây?

Vấn đề hôm nay-Thứ ba, ngày 29/12/2015 07:10 GMT+7

VTV.vn - Trung Quốc vừa thông qua Luật chống khủng bố, trong đó có điều khoản gây nhiều tranh cãi cho phép chính phủ nước này tiếp cận các thông tin nhạy cảm từ khách hàng.

Vừa qua, Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc tức Quốc hội Trung Quốc đã thông qua Luật chống khủng bố đầu tiên trong bối cảnh chủ nghĩa khủng bố đang đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định và phát triển ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Trung Quốc.

Việc Trung Quốc thông qua Luật chống khủng bố không chỉ là việc riêng của Trung Quốc mà nó còn gây ra cuộc tranh cãi trên bình diện quốc tế khi một điều khoản trong luật này có liên quan đến hoạt động của các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông và Internet.

Những ý kiến phản đối cho rằng, với việc thông qua Luật chống khủng bố, trong đó có điều 18, Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát hoạt động trên mạng cũng như nước này sẽ được tiếp cận những thông tin nhạy cảm của người sử dụng. Phản bác lại các ý kiến, Trung Quốc cho rằng, điều này là cần thiết để ngăn ngừa các vụ tấn công khủng bố có thể xảy ra.

Khách mời của chương trình Vấn đề hôm nay ngày 28/12 - ông Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao đã lý giải nguyên nhân các nước phương Tây lại lo ngại trước điều 18 của Luật chống khủng bố của Trung Quốc.

Theo đó, nếu các công ty bị buộc phải cung cấp mã nguồn thì có nguy cơ bị lọt thông tin vào tay đối thủ cạnh tranh của Trung Quốc. Lý do thứ 2 quan trọng hơn là việc này sẽ tạo ra nguy cơ về bảo mật, an ninh mạng ở các nước sở tại, tác động tới quyền sở hữu trí tuệ. Hiện nay, rất nhiều công ty đang kinh doanh ở Trung Quốc như Cisco hay IBM đang tính đến việc dịch chuyển sang các nước khác cũng vì lý do trên.

Ông Trần Việt Thái cũng cho rằng, Luật chống khủng bố của Trung Quốc trước mắt sẽ chưa có tác động lớn đến cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu bởi nước này vẫn ưu tiên các vấn đề trong nước. Tuy nhiên, về lâu dài, khi đã chuẩn bị đầy đủ lực lượng và mức độ tham gia sâu hơn, Trung Quốc sẽ có tác động lớn hơn nhưng cũng khó có thể so với tầm ảnh hưởng của Mỹ, Nga hay các nước phương Tây trong cuộc chiến chống khủng bố hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước