Mỹ - Triều Tiên đạt thỏa thuận lịch sử: Thành công hơn cả mong đợi

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 13/06/2018 06:07 GMT+7

VTV.vn - Mỹ và Triều Tiên đã đạt được tuyên bố chung sau cuộc gặp lịch sử. Đây là thành công ngoài mong đợi khi trước đó không ai dám chắc kế hoạch sẽ đi đến đích.

Cuộc gặp được cả thế giới nín thở chờ đợi đã thành công hơn cả mong đợi. Sự hài lòng được thể hiện trong những phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Mỹ và Triều Tiên đã đạt được tuyên bố chung sau cuộc gặp lịch sử. Một trang mới đã mở ra trong quan hệ hai nước với những tác động đến tình hình khu vực và thế giới.

Toàn văn Tuyên bố chung Mỹ - Triều sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử Toàn văn Tuyên bố chung Mỹ - Triều sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử

VTV.vn - Ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký tuyên bố chung lịch sử tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore.

Đây là thành công ngoài mong đợi khi trước đó không ai dám chắc kế hoạch này sẽ đi đến đích. Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã đặt bút ký vào tuyên bố chung – đây là kết quả của một loạt cuộc thảo luận trong ngày 12/6. Một cuộc gặp tay đôi chỉ có 2 nhà lãnh đạo với 2 phiên dịch vào đầu buổi sáng ngày 12/6. Tiếp đó là cuộc họp mở có thêm 3 quan chức cấp cao. Sau đó là một cuộc ăn trưa làm việc, một cuộc dạo bộ cùng nhau và có cả tình huống ông Donald Trump giới thiệu với ông Kim Jong-un chiếc ô tô trứ danh của Tổng thống Mỹ.

Một cuộc gặp đặc biệt, bên cạnh sứ mệnh rất trọng đại vẫn có góc độ đời thường. Sau cuộc gặp này, Tổng thống Mỹ đã dành rất nhiều lời ca ngợi ông Kim Jong-un. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng dành lời cảm kích rằng, phải có ông Trump thì cuộc gặp này mới có thể được diễn ra. Một sự khởi đầu suôn sẻ trong một mối quan hệ cá nhân giữa 2 nhà lãnh đạo và đặt trong mối quan hệ mới giữa 2 nước. Đến chiều 12/6, 2 nhà lãnh đạo đều đã rời Singapore nhưng những gì đã đạt được tại đây sẽ còn được phân tích, mổ xẻ trong rất nhiều ngày tới.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 12/6, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đã được nhìn nhận theo nhiều góc độ với những phân tích của phóng viên Hương Linh hiện đang có mặt tại Singapore và khách mời tại trường quay là ông Nguyễn Vinh Quang - cố vấn cao cấp Trung tâm nghiên cứu chiến lược và phát triển quốc tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước