Nâng tuổi nghỉ hưu - Cần có cơ sở nghiên cứu khoa học trước khi kết luận

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 13/09/2016 06:30 GMT+7

VTV.vn - Theo chuyên gia nghiên lao động Đặng Như Lợi, việc nâng tuổi nghỉ hưu hay không cần phải có những nghiên cứu khoa học dựa trên thực tiễn của Việt Nam để kết luận.

Thời gian vừa qua, các chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực lao động đã đề xuất phương án điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo hướng tăng lên, như nam là 62 – 63 tuổi, nữ là 60 tuổi hoặc bình quân ngang bằng cả nam và nữ, trước hết áp dụng với viên chức. Đây không phải lần đầu các chuyên gia ngành lao động thương binh xã hội đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu song ở cả hai lần trước (năm 2012 và năm 2014), dư luận xã hội đều chưa đồng tình và Quốc hội đã không thông qua.

Lý giải nguyên nhân các chuyên gia lao động đưa ra đề xuất phương án tuổi nghỉ hưu dù đã bị từ chối 2 lần, ông Đặng Như Lợi – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nói: "Hai lần trước bị từ chối là bởi một số ý kiến chưa đồng tình với việc nâng tuổi. Có rất nhiều lý do dẫn tới quyết định này".

"Bởi vì những lao động trực tiếp từ khu vực sản xuất kinh doanh cho rằng làm đến 55 tuổi đã là khó, nếu tăng thì sẽ càng khó hơn, trong khi lực lượng lao động đó lại rất lớn. Bên Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cũng đã có số liệu cụ thể về vấn đề này. Những người lao động trực tiếp không đồng tình với việc nâng tuổi nghỉ hưu. Tuy nhiên, hiện tại, vấn đề này lại một lần nữa được đặt ra".

"Thực tế, tất cả điều chỉnh đề nghị tuổi đều phải có nghiên cứu căn cứ khoa học từ cơ sở thực tiễn ở Việt Nam. Nếu lấy cơ sở từ nước ngoài, không có căn cứ khoa học thì không thể thuyết phục những người xem xét thông qua chính sách đó", ông Đặng Như Lợi cho biết.

"Dân số vàng trong độ tuổi lao động của chúng ta rất dồi dào nhưng vấn đề lại nằm ở việc sử dụng lao động có trình độ kỹ năng lao động như thế nào. Bởi vì, có khi những người đến một độ tuổi nào đó sẽ "chín" về nghề nghiệp, vẫn có sức khỏe đảm bảo công việc nhưng chúng ta lại cho người đó về hưu, đó là sự lãng phí chất xám. Trong khi lấy một lớp trẻ mới vào chưa chắc đã nâng cao năng suất lao động. Tất nhiên điều đó còn tùy công việc nhưng chúng ta bây giờ đang đánh đồng tất cả".

Xét cho cùng, bài toán nghỉ hưu không chỉ là bài toán kinh tế mà còn là vấn đề tinh thần lao động, vươn lên của cả xã hội. Nhiều người trẻ còn tuổi lao động nhưng đã bị coi là nghỉ hưu ngay khi từ cách suy nghĩ, trong khi nhiêu người vẫn sẵn sang khởi nghiệp dù đã nhận sổ hưu.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình Vấn đề hôm nay (12/9) qua video trên đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước