"Nếu Mỹ tấn công Syria, hậu quả sẽ vô cùng nguy hiểm"

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 13/04/2018 07:55 GMT+7

VTV.vn - Tiến sĩ Trần Việt Thái - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao - nhận định rằng nếu Mỹ tấn công Syria, hậu quả sẽ vô cùng to lớn và nguy hiểm.

Căng thẳng xung quanh tình hình Syria và nguy cơ của một hành động quân sự nhằm vào Syria tiếp tụhiểm.một câu chuyện quốc tế nóng. Lo ngại lớn nhất chính là liệu Mỹ có tấn công.Syria hay không? Nếu có, thì quy mô lớn đến đâu? Xung đột leo thang đến mức nào với sự can dự của nước nào? Các lựa chọn đang được các bên cân nhắc.

Những diễn biến mới nhất cho thấy các hoạt động chuẩn bị cho một hành động quân sự đang tiếp tục được Mỹ triển khai.

Tiến sĩ Trần Việt Thái - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao - nhận định: "Nếu xảy ra một cuộc tấn công quy mô lớn của Mỹ và các đồng minh vào Syria, hậu quả và tác động là vô cùng to lớn và nguy hiểm. Do vậy, Mỹ và các nước phải tính toán rất kỹ. Đó là lý do vì sao tiến trình này bị trì hoãn. Bản thân Mỹ hiện nay cũng đang phải tính toán các phương án để đạt được mục tiêu họ muốn với những tổn thất và hậu quả ở mức thấp naất. Điểm quan trọng nhất hiện nay là bằng cách nào xác thực được vũ khí hóa học đúng là do chính phủ Syria sử dụng. Điều này là rất khó và dường như phía Mỹ đang lúng túng trong việc xác thực nguồn tin này".

"Việc xác thực vũ khí hóa học do ai sử dụng gần như là điều bất khả thi nhưng đây là một cái cớ. Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định tuyên bố rút một phần quân đội Mỹ hoặc rút quân đội Mỹ ra khỏi Syria. Nếu điều này diễn ra, có rất nhiều lực lượng sẽ bất lợi. Do vậy, không loại trừ khả năng một số lực lượng nào đó đã lợi dụng tình hình này nhằm níu chân Mỹ ở lại khu vực" - TS Trần Việt Thái phân tích.

"Sau 7 năm, cuộc chiến ở Syria hiện nay đã sang một giai đoạn mới. Nó đã chuyển từ một cuộc nội chiến với mục đích chống khủng bố, chống IS sang một cuộc chiến tranh qua tay người khác với sự can thiệp sâu của các nước lớn. Nếu một cuộc chiến tranh xảy ra sẽ tác động rất sâu đối với tình hình Syria cũng như tình hình ở khu vực. Nó sẽ làm cho cuộc khủng hoảng Syria ngày càng lún sâu hơn vào vòng xoáy bạo lực mà không biết bao giờ mới đến hồi kết, buộc các cường quốc ở khu vực lún sâu vào các tranh giành ảnh hưởng và sẽ rất khó để có được lối thoát... Quan hệ giữa Nga, Mỹ và phương Tây hiện nay cũng đi vào vòng xoáy chưa biết bao giờ mới đến hồi kết, ngày càng rủi ro và nguy hiểm" - TS Trần Việt Thái nhận định thêm.

Nga cảnh báo Mỹ không kích Syria sẽ là tội ác chiến tranh Nga cảnh báo Mỹ không kích Syria sẽ là tội ác chiến tranh

VTV.vn - Nga vừa lên tiếng cảnh báo Mỹ, Moscow sẽ coi các vụ không kích nhằm vào Syria là tội ác chiến tranh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước