Nga hay Mỹ đang dẫn trước trên “bàn cờ” Syria?

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 30/09/2015 06:53 GMT+7

VTV.vn - Ai đang dẫn trước trên "bàn cờ" Syria, khi lần đầu tiên sau gần 2 năm, Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ đã gặp nhau để thảo luận về vấn đề đầy mâu thuẫn này?

Một cuộc xung đột ngôn từ gay gắt và sau đó ít phút là cái bắt tay lạnh nhạt, là diễn biến của bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc của Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama. Sau đó, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp lần đầu tiên sau gần 2 năm.

Với cùng một câu hỏi: Làm thế nào để giải quyết cuộc nội chiến đã kéo dài 4 năm rưỡi tại Syria và tương lai chính trị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama đã đưa ra những câu trả lời khác nhau.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu: “Nước Mỹ sẽ hợp tác với bất cứ quốc gia nào trong đó có Nga và Iran để giải quyết xung đột hiện nay ở Syria. Tuy nhiên, để giải quyết xung đột, chúng tôi yêu cầu có sự chuyển giao quyền lực từ Chính phủ của ông al-Assad sang một lãnh đạo mới”.

Ngược lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin lại cho rằng: “Sẽ là một sai lầm nghiêm trọng nếu chúng ta từ chối hợp tác với lực lượng của ông Assad trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Chúng ta đều biết rằng, không ai khác ngoài chính quyền của Tổng thống Assad là có thể chống lại IS một cách chính danh”.

Cuộc chiến chống IS do Mỹ dẫn đầu chưa đạt hiệu quả, trong khi cuộc khủng hoảng di cư đang làm rối loạn cả châu Âu, cộng thêm nước cờ mà Nga vừa đi đã khiến chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama phải tìm giải pháp đối phó. Cuộc cạnh tranh giữa Nga và Mỹ trên bàn cờ Syria vì thế được dự báo sẽ có nhiều diễn biến mới trong thời gian tới đây.

Xung quanh vấn đề này, trong phần bình luận quốc tế của chương trình Vấn đề hôm nay, phóng viên VTV có cuộc trao đổi với Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Trường, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Phát triển quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước