Nga phá thế cô lập nhờ đối tác truyền thống?

Vấn đề hôm nay-Thứ sáu, ngày 12/06/2015 07:13 GMT+7

VTV.vn - Những người bạn truyền thống châu Âu liệu có thể giúp Nga phá vỡ thế cô lập hiện nay do cuộc khủng hoảng Ukraine hay không?

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có chuyến thăm Italy và tòa thánh Vatican, một chuyến thăm công du châu Âu hiếm hoi trong bối cảnh quan hệ căng thẳng do vấn đề Ukraine. Thời gian của chuyến thăm này chỉ gói gọn trong một ngày, nhưng thời điểm diễn ra lại rất đặc biệt.

Chuyến thăm diễn ra ngay sau khi các nhà lãnh đạo G7 nhất trí sẽ tăng cường các biện pháp cô lập Nga nếu tình hình Ukraine không được cải thiện. Chuyến thăm này diễn ra ngay trước khi Liên minh châu Âu EU quyết định có gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga hay không, quyết định sẽ được đưa ra vào cuối tháng này.

Sự xuất hiện của Tổng thống Nga tại một trong những nước thành viên cả G7 lẫn EU và nhận được sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo nước chủ nhà và là một sự kiện thu hút sự quan tâm của dư luận. Chuyến đi không mang lại một thỏa thuận cụ thể nào nhưng nó có thể đã phát đi nhiều tín hiệu.

Trong suốt 500 năm qua, Italy luôn là đối tác lớn nhất của Nga tại châu Âu và cũng là nhà đầu tư lớn nhất đối với nền kinh tế Nga. Nga có thể tận dụng điều gì từ những đối tác truyền thống châu Âu như Italy trong bối cảnh quan hệ căng thẳng với Mỹ và các nước phương Tây do vấn đề Ukraine? Phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Sơn Hải, Trưởng khoa Chính trị Quốc tế, Học viện Ngoại giao về nội dung này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước