Ngoại giao thể thao kết nối hai miền Triều Tiên

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 02/02/2018 08:30 GMT+7

VTV.vn - Olympic mùa Đông PyeongChang tại Hàn Quốc, nơi được kỳ vọng sẽ chứng kiến bước đột phá về sự hòa giải giữa hai miền Triều Tiên.

Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, Triều Tiên và Hàn Quốc có thể sẽ cùng diễu hành dưới 1 lá cờ tại sự kiện Olympic Mùa Đông tại Pyeongchang.

Đây được coi là một động thái hòa giải mang tính biểu tượng cao, trong bối cảnh căng thẳng vẫn bập bùng xung quanh chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Kịch bản này sẽ không thể xảy ra nếu không có thể thao đóng vai trò là một kênh ngoại giao.

Khi đưa ra lời đề nghị Triều Tiên tham gia Olympic PyeongChang, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhấn mạnh sự hiện diện của đoàn Triều Tiên trong các sự kiện thể thao tương lai sẽ là động thái mang lại nhiều kết quả tích cực. Các hoạt động đầu tiên sẽ diễn ra khi các VĐV khúc côn cầu trên băng của Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ cùng thi đấu trong một đội và gặp Thụy Điển vào ngày 4/2 tới tại Incheon. Một sự kiện sẽ mang ý nghĩa biểu tượng rất lớn.

Tất nhiên, từ ngoại giao thể thao đến đàm phán hạt nhân là một khoảng cách lớn và là một câu chuyện khác, còn phụ thuộc vào rất nhiều bên với những quan điểm khác nhau. Nhưng trước mắt, Olympic PyeongChang sẽ là sự kiện mà hai miền Triều Tiên sẽ giữ vai trò quyết định hoạt động chung của chính mình.

Thủ tướng Nhật Bản sẽ tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang Thủ tướng Nhật Bản sẽ tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang

VTV.vn - Ngày 24/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã xác nhận kế hoạch tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng 2/2018.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI