Người dân Việt Nam đang sống trong môi trường không khí “sạch” cỡ nào?

VĐHN-Thứ sáu, ngày 30/09/2016 06:23 GMT+7

VTV.vn - Khi tham gia giao thông trên đường, hầu hết ai cũng đeo khẩu trang. Tuy nhiên, hẳn không nhiều người biết về tình trạng ô nhiễm không khí thực sự đang diễn ra ở Việt Nam.

Theo thống kê, trên thế giới, trong 10 người thì lại có tới 9 người đang phải sống trong bầu không khí ô nhiễm. Đây là lời cảnh báo đáng chú ý vừa được tổ chức y tế thế giới WHO công bố. Đối với Việt Nam, lời cảnh báo này rất đáng quan tâm vì WHO cho biết mức độ ô nhiễm không khí đặc biệt cao ở khu vực Đông Nam Á và phía Tây Thái Bình Dương, trong đó Trung Quốc, Việt Nam và Malaysia là những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nhìn trên bản đồ ô nhiễm không khí thế giới, có thể thấy mức độ ô nhiễm đáng báo động tại Việt Nam, đặc biệt là khu vực phía Bắc hiện nay. Được đánh dấu màu đỏ sẫm, vùng Đông Bắc Bộ đang phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ các hạt bụi phân tử PM 2.5 có mức độ dày đặc từ 36 – 69 microgram/m3 không khí, cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn 25microgram/m3 khối không khí của WHO. Tổng lượng khí thải nhà kính của Việt Nam đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 2000 – 2010 mà nguyên nhân chính chủ yếu đến từ các nhà máy sản xuất than.

Chiều 29/9, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011 – 2015. Theo đó, các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM có mức ô nhiễm bụi trong không khí duy trì ở ngưỡng cao. Trong 5 năm qua, chất lượng không khí tại các đô thị lớn, khu vực xung quanh các khu sản xuất công nghiệp và làng nghề chưa có nhiều cải thiện, thậm chí có nơi diễn biến xấu đi.

Cùng tìm hiểu thêm về tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động tại Việt Nam trong chương trình Vấn đề hôm nay qua video trên đây!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước