Người tị nạn trên biển: Cơn ác mộng của châu Âu

Thời sự VTV-Thứ bảy, ngày 14/02/2015 07:17 GMT+7

VTV.vn - Vấn đề người tị nạn vượt biển tìm đường sang châu Âu đã thực sự trở thành cơn ác mộng của châu lục này.

Hơn 300 người nhập cư được cho là đã bỏ mạng trong thảm kịch chìm tàu trên biển Địa Trung Hải. Xuất phát từ bờ biển Tripoli của Libya hôm 7/2, sau 4 ngày lênh đênh trên biển, 4 chiếc tàu nhỏ chở hơn 300 người tị nạn đã bị sóng nhấn chìm. Nạn nhân chủ yếu là người châu Phi vùng Nam Sahara, đang trốn chạy khỏi vùng chiến sự. Tuy nhiên, họ chỉ là số ít trong số hàng chục nghìn người vượt biển tới châu Âu mỗi năm, với mong muốn tìm đến miền đất hứa. Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn đã gọi đây là một thảm kịch khủng khiếp.

Địa Trung Hải được mệnh danh là nghĩa địa nước đối với người tị nạn. Nhưng họ vẫn ra đi, đánh cược mạng sống của mình và đặt châu Âu đứng trước vấn đề nan giải, hay một con ác mộng mang tên người tị nạn.

Nếu giúp đỡ người tị nạn, điều đó cũng đồng nghĩa với việc khuyến khích họ tiếp tục đánh cược mạng sống của mình và làm nảy sinh nhiều vấn đề xã hội phức tạp sau này. Nhưng để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp, châu Âu dường như chưa tìm ra giải pháp hữu hiệu, mà ngược lại, còn làm dấy lên những cuộc tranh cãi về đạo đức.

Lý do nào thúc đẩy người tị nạn vượt biển đến châu Âu? Châu Âu có quan điểm như thế nào về vấn đề này? Chương trình Vấn đề hôm nay ngày 13/2 đã dành phần lớn thời lượng để phân tích, bình luận về nội dung này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước