Nguy cơ nào từ cuộc khủng hoảng của Argentina?

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 05/09/2018 07:52 GMT+7

VTV.vn - Cuộc khủng hoảng kinh tế của Argentina đã khiến quốc gia này đối mặt với nhiều nguy cơ có thể tác động mạnh tới sự phát triển chung.

Lạm phát vượt mức 25%, đồng nội tệ mất giá gần 50% trong năm qua, Ngân hàng trung ương phải bơm hàng chục tỷ USD vào nền kinh tế để chặn đà lao dốc của đồng nội tệ, đó là một phần bức tranh kinh tế Argentina - nền kinh tế lớn thứ 2 châu Mỹ La Tinh. Argentina đang lún sâu vào nợ lần và cần nhiều nỗ lực để thoát khỏi cái bẫy này.

Chia sẻ về chủ đề này, PGS.TS Nguyễn Văn Lịch - Trưởng khoa Kinh tế quốc tế, Học viện Ngoại giao khẳng định có 2 nguyên nhân chính khiến khủng hoảng kinh tế của Argentina diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ tới vậy.

"Từ bên trong, một loạt vấn đề của nền kinh tế Ả như lạm phát cao, thâm hụt thương mại... xảy ra. Cộng thêm vấn đề khách quan là hạn hán nên nông nghiệp gặp khó khăn...." - PGS.TS Nguyễn Văn Lịch nói.

"Yếu tố bên ngoài đó là việc Argentina phụ thuộc nhiều vào nền kinh tế bên ngoài trong khi xu hướng kinh tế thế giới hiện đều đang gặp khó khăn", PGS.TS Nguyễn Văn Lịch phân tích thêm.

Trong bối cảnh này, sự xuất hiện trở lại của IMF như một vị cứu tinh cho nền kinh tế của Argentina. Tuy nhiên, đi kèm với khoản vay có được, quốc gia này cũng phải thực hiện các điều kiện ngặt nghèo. Chính phủ này sẽ phải thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng để giảm chi tiêu ngân sách.

Argentina công bố chương trình thắt lưng buộc bụng Argentina công bố chương trình thắt lưng buộc bụng

VTV.vn - Tổng thống Argentina Mauricio Macri vừa công bố một chương trình thắt lưng buộc bụng mới, nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của giới đầu tư và các chủ nợ quốc tế.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước