Vụ ngộ độc methanol do uống rượu khi ăn cỗ tại huyện Phong Thổ, Lai Châu mới đây đã cho thấy chất độc methanol có thể dễ dàng xâm nhập vào dạ dày thông qua những loại rượu trôi nổi trên thị trường.
Điều đáng quan ngại là những loại rượu này ngày càng xuất hiện nhiều, không chỉ ở những vùng sâu, vùng xa mà còn ở cả những tỉnh, thành phố. Nhiều thương lái thậm chí đã vô lương tâm khi pha cồn công nghiệp methanol với nước để giả làm rượu. Hậu quả xảy ra khi thói quen uống rượu đã ăn sâu vào nếp sống của người dân.
Các vụ ngộ độc rượu chứa hàm lượng methanol cao ngày càng gia tăng tại nhiều tỉnh thành trong thời gian gần đây, cả về số ca và mức độ trầm trọng. Tại Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai trước đây chỉ tiếp nhận 1 trường hợp ngộ độc methanol mỗi tháng, nay phải tiếp nhận liên tục với tần suất 1 - 2 tuần lại có 1 ca.
Trong dịp Tết Nguyên Đán Đinh Dậu vừa qua, đã có tới 4 - 5 trường hợp tử vong do ngộ độc methanol khi uống rượu.
Để bàn luận sâu hơn về chủ đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã kết nối với ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!