Nhìn lại kinh nghiệm chống dịch COVID-19 tại Việt Nam trong 30 ngày qua

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 08/04/2020 06:24 GMT+7

VTV.vn - Một trong những lý do quan trọng dẫn tới thành công trong công tác chống dịch COVID-19 tại Việt Nam là lòng tin của người dân vào Chính phủ và sự tham gia của cộng đồng.

Đã một tháng trôi qua kể từ khi Việt Nam bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch COVID-19. Đây là giai đoạn khó khăn, phức tạp gấp nhiều lần khi phải ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả. Đã có những ổ dịch lớn, đã xuất hiện những bệnh nhân siêu lây nhiễm... Tuy nhiên, khi cả nước cùng chung tay chống dịch, mọi khó khăn đều bị đẩy lùi. Việt Nam đã được quốc tế đánh giá là một hình mẫu chống dịch COVID-19 hiệu quả với chi phí thấp.

Nói về công tác chỉ đạo, chỉ trong vòng một tháng, đã có liên tiếp 3 chỉ thị được Thủ tướng Chính phủ ban hành, cùng với đó là các chỉ đạo hành động kịp thời.

Nếu so sánh với giai đoạn 1 của công tác phòng chống dịch, người dân bước sang giai đoạn 2 đã bình tĩnh hơn rất nhiều. Hiện tượng vơ vét siêu thị, tích trữ hàng hóa không còn gây ra cơn chấn động như trước nữa. Những thông tin nhiễu loạn về dịch bệnh cũng giảm hẳn. Đó là kết quả của những biện pháp xử lý mạnh tay, quyết liệt.

Chỉ trong 1 tuần trở lại đây, đã có rất nhiều hành vi bị xử phạt nặng:

- Tại Nghệ An, trong ngày Cá tháng tư (1/4), một nam thanh niên lên mạng xã hội tự nhận mình dương tính với COVID-19 và than "toang rồi bà con ơi" đã bị xử phạt 10 triệu đồng.

- Một lãnh đạo của bệnh viện tuyến huyện ở Hà Tĩnh tổ chức rước dâu cho con với 20 xe trên đường ngay trong những ngày cao điểm cách ly đã bị đình chỉ công tác để điều tra.

- Tại Hà Nội, một cô gái bị phạt 12,5 triệu đồng vì tung tin thất thiệt trên mạng xã hội về việc chợ làng đóng cửa, kêu gọi mọi người tích trữ đồ.

- Đặc biệt, từ 4/4, Hà Nội bắt đầu xử phạt những người ra đường không có mục đích cấp thiết. Khoảng 10 người đã bị phạt vì ra đường tìm điểm câu cá, chơi game hoặc giao hàng.

- Hàng trăm người không đeo khẩu trang đã bị phạt ở hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước, mức phạt trung bình 200.000 đồng/người.

Tuy nhiên, một trong những lý do quan trọng dẫn tới thành công trong công tác chống dịch COVID-19 tại Việt Nam, đó là lòng tin của người dân vào Chính phủ. Đây là điều mà cộng đồng quốc tế đều nhận định, trong đó có cả Liên Hợp Quốc. Điều rõ ràng nhất lúc này là sự đồng lòng, thống nhất trong ý chỉ và từng hành động nhỏ của mỗi người để rút ngắn con đường đến chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước