Nỗ lực đáng ghi nhận của nền kinh tế Việt Nam trong dịch COVID-19

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 07/04/2020 06:07 GMT+7

VTV.vn - Việc trụ vững trong dịch bệnh của nhiều lĩnh vực kinh tế cho thấy sẽ còn dư địa phát triển hơn nữa.

3,82% là mức tăng trưởng GDP quý I năm nay. Đây là mức tăng thấp nhất trong gần 10 năm trở lại đây. Thế nhưng, đó cũng là tất cả nỗ lực đáng ghi nhận mà chúng ta đã làm được trong khi có nhiều nền kinh tế khác đã có thời điểm rơi tự do trước cơn sóng tiêu cực của dịch bệnh COVID-19.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo dịch COVID-19 dẫn tới tình trạng suy thoái kinh tế và mất việc làm trên thế giới nghiêm trọng hơn năm 2008. Đây là thời điểm mà bảo toàn được nền kinh tế đã khó chứ chưa nói đến tăng trưởng.

Trong quý I vừa qua, nhiều đầu tàu kinh tế đã sụt giảm khá mạnh. Tuy nhiên một số lĩnh vực lại nổi lên trong thời điểm dịch bệnh này. Sản xuất thuốc, dược phẩm tăng trên 28% so với cùng kỳ. Doanh thu thương mại điện tử tăng trưởng tới 30% so với cùng kỳ do lợi thế hạn chế tiếp xúc. Kéo theo đó là sự năng động của ngành logistics (giao nhận hàng hóa).

Tốc độ giải ngân vốn đầu tư công tăng lên trên 13% kế hoạch năm. Đầu tư công cứ tăng thêm 1% thì sẽ đóng góp cho tăng trưởng 0,06 điểm %, sẽ lan toả và đóng góp cho ngành xây dựng tăng thêm 1,34 điểm %. Đây thực sự là nguồn vốn mồi để cho các khu vực khác tạo ra giá trị sản xuất.

Việc trụ vững trong dịch bệnh của những lĩnh vực này cho thấy sẽ còn dư địa phát triển hơn nữa. Tuy nhiên khả năng bù đắp bao nhiêu cho nền kinh tế để cùng vượt khó nếu dịch bệnh còn kéo dài?

Nỗ lực đáng ghi nhận của nền kinh tế Việt Nam trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Mới đây một nhóm gồm 50 chuyên gia thuộc trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố nghiên cứu về 3 kịch bản của nền kinh tế Việt Nam tương ứng với 3 khả năng: dịch kéo dài đến cuối tháng 4, cuối tháng 5 và cuối tháng 6 hoặc lâu hơn.

Cùng bàn luận về chủ đề này trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 6/4 là GS.TS Trần Thọ Đạt - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Kinh tế Quốc dân, thành viên Tổ tư vấn kinh tế Thủ tướng Chính phủ và PGS.TS Tô Trung Thành - Trưởng phòng Quản lý Khoa học, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước