Nỗi lo khủng bố ở Mỹ: Hiểm họa từ bên trong

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 22/09/2016 06:32 GMT+7

VTV.vn - Sau vụ nổ bom tại New York, nỗi lo khủng bố lại trỗi dậy ở nước Mỹ. Tuy nhiên, mối hiểm họa lần này lại bắt nguồn từ chính trong lòng xứ cờ hoa.

Ngày 17/9, 29 người đã bị thương khi quả bom phát nổ ở Mahattan, New York. Đó là vụ nổ bom đầu tiên do khủng bố cực đoan tiến hành trong 15 năm qua, sau sự kiện bi thảm ngày 11/9/2011. Cả nước Mỹ đã chấn động với cảnh tượng khủng bố. Ít ngày sau lễ tưởng niệm sự kiện 11/9, nỗi lo khủng bố lại trỗi dậy, khoét sâu thêm nỗi sợ hãi và nỗi đau chưa kín miệng.

Sau sự kiện đánh bom tại New York, các biện pháp an ninh của giới chức trách Mỹ đang bị mổ xẻ để soi chiếu, đặc biệt khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hiện ở giai đoạn nước rút.

"Với việc bắt giữ được đối tượng Ammad Khan Rahami - một công dân Mỹ gốc Afganistan 28 tuổi - chỉ vài giờ sau khi có lệnh truy nã và một ngày sau vụ đánh bom, các lực lượng chức năng đã nhận được những lời khen từ chính Tổng thống Obama", phóng viên Tuấn Trung đưa tin từ Mỹ.

"Vấn đề hiện nay là nỗi lo khủng bố của Mỹ đang nổi lên từ chính những phần tử cực đoan hóa ngay trong lòng nước Mỹ, không phải là nguy cơ từ các cuộc tấn công quy mô từ bên ngoài. Đây là thử thách mới buộc cơ quan an ninh Mỹ phải tính toán lại thế trận an ninh từ bên trong".

Có thể thấy, vấn đề an ninh quốc gia cũng sẽ trở thành chủ đề nóng trong cuộc tranh luận của các ứng viên Tổng thống khi cuộc bầu cử bước vào giai đoạn nước rút. Các ứng cử viên Tổng thống Mỹ sẽ phải cân nhắc để đưa ra chiến lược đối phó với cực đoan, khủng bố. Đó sẽ là một vấn đề hóc búa và không dễ dàng như việc công kích lẫn nhau về sự trung thực, hồ sơ ý tế hay thuế.

Người dân New York dũng cảm đối đầu với cuộc chiến khủng bố Người dân New York dũng cảm đối đầu với cuộc chiến khủng bố Vụ nổ tại New York (Mỹ) là hành động khủng bố Vụ nổ tại New York (Mỹ) là hành động khủng bố Tổng thống Mỹ trấn an người dân trước mối đe dọa khủng bố Tổng thống Mỹ trấn an người dân trước mối đe dọa khủng bố
     

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước