Ô nhiễm tiếng ồn - "Sát thủ" vô hình

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 10/10/2019 09:57 GMT+7

VTV.vn - Theo nghiên cứu, tiếng ồn là nguyên nhân lớn thứ hai gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người, sau bụi.

Không chỉ tồn tại vấn đề ô nhiễm không khí, nhiều thành phố lớn đang phải đối mặt với ô nhiễm tiếng ồn. Độ nguy hiểm ở mức báo động khi tần suất tác động của tiếng ồn giao thông, tiếng ồn xã hội... tăng. Tuy nhiên, hiếm khi các cơ sở này bị xử lý.

Ô nhiễm tiếng ồn tác động trực tiếp tới sức khoẻ của người dân. Luật Bảo vệ môi trường đã quy định rõ, gây ô nhiễm môi trường sẽ bị phạt. Tiếng ồn là sát thủ vô hình với cuộc sống của người dân. Đây là chủ đề của chương trình Vấn đề hôm nay, với sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Thế Chinh - Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo PGS.TS Nguyễn Thế Chinh, hiện nay tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng..., người dân đã có phản ứng với tiếng ồn do các phương tiện giao thông, xây dựng, hoạt động xã hội.

"Đã tới lúc chúng ta cần nghiêm túc xem xét vấn đề này", ông Nguyễn Thế Chinh khẳng định.

Mức độ tiếng ồn ngày càng gia tăng so với trước đây. Tiếng ồn là nguyên nhân lớn thứ hai gây ảnh hưởng sức khoẻ, sau bụi.

Ông Nguyễn Thế Chinh cho biết: "Nhìn chung, tại đô thị có hai loại tiếng ồn chính. Một là do giao thông, hai là từ công trình xây dựng. Đó là hai loại tiếng ồn nhiều nhất. Còn một số điểm có hoạt động giải trí như karaoke, ca nhạc..., chúng ta cũng cần lưu ý. Tuy nhiên, nó không phải phổ biến vì nó còn tuỳ thuộc từng điểm"

Tuy đã có quy định về vấn đề ô nhiễm tiếng ồn nhưng việc thực thi các quy định này lại không hiệu quả. Đặc biệt, vấn đề quan trọng nhất để giải quyết bài toán này là nhận thức của người dân và lớp quản lý xã hội.

"Các cấp thực thi đang yếu. Nên xem lại vì sao luật, thông tư có rồi mà không hiệu quả. Dân bức xúc đã lên tiếng nhưng không giải quyết được", ông Nguyễn Thế Chinh nói.

Ô nhiễm tiếng ồn có tác động tới sức khoẻ tới người dân. Nhưng nhiều người còn thờ ở với điều này, trong khi chính quyền và các cơ quan chức năng còn thiếu giải phấp quyết liệt để xử lý ô nhiễm tiếng ồn. Làm mạnh thì ô nhiễm sẽ giảm. Tuy nhiên, biện pháp mạnh nhất là thay đổi ý thức cá nhân và trách nhiệm của mỗi người với cộng đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước